Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt vì tấn công đại sứ quán Triều Tiên

Chính quyền Mỹ vừa bắt giữ một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ là thành viên của nhóm bị tình nghi tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha hồi tháng Hai và đánh cắp các thiết bị điện tử.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, cựu lính thủy đánh bộ Mỹcó tên Christopher Ahn bị bắt giữ hôm 18/4 và có mặt ở tòa án liên bang ở Los Angeles vào ngày 19/4.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha bị tấn công hồi tháng Hai.

Ngoài ra, các đặc vụ liên bang Mỹ cũng đã tiến hành lục soát căn hộ của Adrian Hong, thủ lĩnh nhóm Cheolima Civil Defense. Nhóm này được cho lên âm mưu lật độ chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-unđồng thời là thủ phạm tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha vào ngày 22/2. Tuy nhiên, khi các đặc vụ Mỹ tới lục soát, ông Hong không có mặt ở nhà.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin cựu lính thủy đánh bộ Christopher Ahn bị bắt vì bị tình nghi liên quan tới hoạt động tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha.

Trước đó, theo tòa án Tây Ban Nha, một nhóm gồm ít nhất 10 người đã bất ngờ tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid. Sau đó, họ trói và đánh đập những nhân viên của đại sứ quán thậm chí giam giữ làm con tin trong nhiều giờ đồng hồ rồi mới thả.

Các nhà điều tra Tây Ban Nha cho biết thêm, nhóm đột nhập đã đánh cắp nhiều máy tính cùng ổ cứng của đại sứ quán Triều Tiêntrước khi tẩu thoát sang Mỹ và giao toàn bộ tài liệu cho FBI.

Hồi tuần này, một nguồn tin từ tòa án Tây Ban Nha cho hay số tài liệu bị đánh cắp trên đã được chính quyền nước này giao lại cho đại sứ quán Triều Tiên sau hai tuần nằm trong tay FBI.

Tuy nhiên, nhóm Cheolima Civil Defense lại phủ nhận việc tấn công đại sứ quán Triều Tiên vào ngày 22/2 mà khẳng định họ được mời tới.

Vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha xảy ra đúng thời điểm nhạy cảm trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng khẳng định, đây là “vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng” đồng thời nghi ngờ FBI đứng đừng sau giật dây. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹnhấn mạnh Washington không có bất cứ lý do gì để làm việc này.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt vì tấn công đại sứ quán Triều Tiên đại sứ quán triều tiên bị tấn công căng thẳng mỹ triều tiên thượng đỉnh mỹ triều Tây Ban Nha đột nhập đại sứ quán triều tiên FBI trump gặp kim jong-un thượng đỉnh hà nội tấn công khủng bố

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !