Cựu lãnh đạo Đài Loan ngồi tù 4 tháng vì làm rò rỉ thông tin mật

Theo hãng tin Channel News Asia, Tòa án Tối cao Đài Loan đã tuyên án 4 tháng tù đối với cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu vì tội làm rò rỉ thông tin mật liên quan đến an ninh.

Tuyên bố của Tòa án Tối cao cho biết “ông Mã Anh Cửu đã vi phạm Luật Truyền thông và Giám sát Đài Loan” và theo luật ông sẽ phải ngồi tù bốn tháng. Tòa án đã buộc tội ông Mã để lộ các thông tin liên quan đến an ninh mà đáng lẽ phải được giữ kín.

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu (giữa) rời khỏi một sự kiện ở Đài Bác (Đài Loan) vào ngày 15/5, cùng những người ủng hộ ông ở xung quanh.

Dù vậy tòa án tối cao cho biết ông Mã vẫn có thể tránh ngồi tù bằng cách trả một khoản tiền phạt là 120.000 đôla Đài Loan (tương đương 4.019 USD). Về phần mình, ông Mã trả lời trước báo giới rằng ông sẽ kháng cáo.

“Tôi sẽ không những đấu tranh cho quyền lợi của riêng mình, mà còn muốn chứng minh rằng quyền lực của các đời lãnh đạo Đài Loan trong tương lai sẽ còn phải được mở rộng hơn nữa”, ông Mã cho biết.  “Vì vậy tôi phải là người đứng ra nêu rõ vấn đề này. Tôi chắc chắn sẽ kháng cáo”.

Là một trong những nhân vật chủ chốt của Quốc Dân Đảng, ông Mã được bầu làm lãnh đạo Đài Loan từ năm 2008 đến 2016, mở ra một thời kỳ quan hệ ngoại giao thân thiết hơn với Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của quốc gia này và tuyên bố rằng họ sẽ dùng vũ lực để giành lại nếu cần. Trong hai năm qua, Trung Quốc luôn có động thái răn đe đối với Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan, một đảng phái có tư tưởng muốn Đài Loan độc lập.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !