Cựu Giám đốc SBU đánh giá hậu quả của cuộc chiến giữa Ukraine và Nga

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine, cựu Giám đốc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) Igor Smeshko cho biết, Kive sẽ không thể đứng vững nếu xảy ra một cuộc chiến tranh với Nga.

Quân đội Ukraine

“Chúng ta không thể chứng tỏ được thành công trong nền kinh tế hay thành công trong việc phát triển lực lượng vũ trang hùng mạnh. Hiện nay chúng ta có thể kìm hãm những nhóm chống lại chúng ta ở hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Chúng ta hiểu rất rõ nếu Liên bang Nga với sự tham gia của lực lượng không quân và các lực lượng khác, thì quân đội của chúng ta đơn giản là sẽ không thể trụ vững", ông Igor Smeshko nói.

Ông Smeshko cho rằng các chi tiêu của ngân sách quân sự Ukraine là không hiệu quả. Theo ông, ở Hoa Kỳ chỉ có 1,5-2% GDP được phân bổ hàng năm cho ngân sách quốc phòng, và trên trang web của Quốc hội Mỹ, được đăng tải chi tiết mua sắm những gì cho đến "xu cuối cùng", trong khi dự thảo ngân sách của Ukraine năm 2019, lĩnh vực quân sự được cấp 5,3%, nhưng không được biết sẽ chi cho những gì.

Trước đó, hôm 14/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết tại một cuộc họp của chính phủ rằng "nguồn tài chính, được cung cấp trong ngân sách năm 2019 cho lĩnh vực quốc phòng là không đủ và yêu cầu phải tăng lên”.

Đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định, nước này sẵn sàng đối phó với mọi "hành động khiêu khích" có thể có của Nga trên Biển Đen.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow xuống dốc kể từ đầu năm 2014 liên quan tới việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea và cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Kiev thường xuyên đưa ra nhiều cáo buộc không bằng chứng chống lại Moscow, bao gồm "can thiệp" trong các vấn đề nội bộ Ukraine, tham gia vào cuộc xung đột ở Donbass, tiến hành "chiến tranh lai", gián điệp và tội phạm công nghệ cao.

Phía Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc và gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận. Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Ukraine chấm dứt càng sớm càng tốt.

Trí Đức (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !