Cựu giám đốc IMF: "Thất bại đạo đức"
Cựu giám đốc IMF: "Thất bại đạo đức"
![]() |
Strauss-Kahn tại buổi phỏng vấn của TF1 |
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình TF1 của Pháp nơi vợ ông, bà Anne Sinclair đã từng làm việc và nổi danh từ đó, tối hôm chủ nhật, Reuters dẫn lời Strauss-Kahn nói về điều gì đã xảy ra trong căn phòng khách sạn đó: "việc quan hệ tình dục là một thất bại đạo đức của tôi nhưng đó không phải là lạm dụng tình dục vì không có tổn thương, không dấu hiệu của bạo lực, thậm chí cũng chẳng có lấy một vết cào."
Strauss-Kahn đã đưa bản báo cáo của các công tố viên để biện chứng cho lời nói của mình và nói thêm rằng ông đã thay đổi: "Tôi đã phải trả cái giá quá đắt trong chuyện này và bây giờ vẫn phải gánh chịu điều đó. Tôi đã cảm nhận được nỗi đau tôi gây ra cho những người sống quanh tôi và tôi thật đáng trê trách vô cùng".
Strauss-Kahn cũng không quên đổ lỗi cho hệ thống tư pháp của Mỹ nói rằng: "Khi bạn mắc vào cỗ máy này bạn sẽ cảm nhận được nó đè bẹp bạn".
Trên phương diện nào đó, điều này là đúng. Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, kết quả thăm dò của tờ Chủ nhật - Le Journal du Dimanche - cho thấy, 53% người Pháp muốn ông từ dã chính trường. Kết quả từ các cuộc điều tra khác thì cho thấy 2/3 người Pháp muốn ông đứng ngoài các chiến dịch tranh cử của đảng cánh tả và không nắm giữ bất cứ một vị trí nào ở đảng này trong tương lai nữa.
BBC đưa tin rằng, 64% vẫn muốn biết những nhận định và giải pháp của ông về cuộc khủng hoảng kinh tế đang khiến cho toàn bộ Châu Âu chao đảo.
Đối với các thành viên trung thành của đảng Xã hội, ở thời điểm tháng năm vẫn coi Strauss-Kahn là một ứng cử viên sáng giá trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống thì bây giờ lại trở thành một sự mất mát cay đắng của đảng này.
Về phần mình, Strauss-Kahn nói, ông sẽ dành thời gian để suy ngẫm xem nên làm gì với sự nghiệp của mình.
"Tôi đã muốn ứng cử cho chức tổng thống, tôi đã nghĩ là ở một góc độ nào đó tôi có thể sẽ có ích cho đất nước này. Nhưng tất cả giờ đã là quá khứ rồi. Tôi không thể can dự vào chuyện của đảng Xã hội nữa".
"Trước mắt, tôi sẽ nghỉ ngơi và dành thời gian cho những người thân của mình và cũng là để có một khoảng lặng để suy nghĩ. Nhưng đời tôi sống là để trở thành người hữu ích cho công chúng và chúng ta sẽ cùng chờ đợi điều đó".
Vụ bắt giữ Strauss-Kahn đã tạo ra một làn sóng phản đối thói trăng hoa của ông và khuấy động làn sóng dư luận ở Pháp về một truyền thống phóng túng, lang chạ của các chính khách tại nước này.
Hiện tại, Strauss-Kahn vẫn phải đối mặt với một vụ án dân sự ở New York về sự vụ này và cũng đã bị chất vấn ở Pháp trong vụ kiện tấn công tình dục một nữ văn sĩ thuộc cùng đảng với ông từ năm 2003.
Hoa Tạ
