Cựu Giám đốc điều hành HP tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ
Bà Carly Fiorina |
Theo Reuters, Cựu Giám đốc điều hành HP đồng thời là chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa, bà Carly Fiorina hôm thứ Hai (4/5) công bố ý định sẽ ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ vào năm 2016.
"Vâng, tôi sẽ tranh cử chức Tổng thống Mỹ. Tôi tin rằng tôi là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí này, bởi vì tôi biết làm thế nào để nền kinh tế phát triển. Tôi hiểu thế giới, hiểu con người trong vũ trụ và hiểu thế giới đang chuyển động như thế nào", bà Carly Fiorina nói trong chương trình "Good Morning America" trên kênh truyền hình ABC News.
Như vậy, bà Fiorina đã trở thành ứng cử viên nữ đầu tiên của Đảng Cộng hòa tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.
Hôm 3/5, nhà giải phẫu thần kinh 65 tuổi, Ben Carson thuộc đảng Cộng hòa cũng tuyên bố ý định tranh cử Tổng thống Mỹ.
Ngoài ra, hai nghị nghĩ đảng Cộng hòa là Ted Cruz và Rand Paul cũng tuyên bố ý định tham gia vào cuộc chạy đua giành chức Tổng thống Mỹ.
Dự kiến, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa cũng sẽ tham gia vào cuộc bầu cử này.
Đảng Dân chủ có ý định đề cử Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và bà Hillary Clinton tham gia trong cuộc chạy đua này.
Bà Carly Fiorina năm nay 60 tuổi. Từ năm 1999-2005 là giám đốc điều hành công ty lớn nhất nước Mỹ Hewlett-Packard (HP) và được xem là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất tại Mỹ.
Năm 2008 bà là cố vấn về các vấn đề kinh tế của ứng cử viên tổng thống Mỹ-Thượng nghị sĩ John McCain.
Năm 2010 bà đã tham gia trong cuộc bầu cử vào Thượng viện Mỹ từ bang California nhưng đã để thua Barbara Boxer thuộc đảng Dân chủ.