Cựu giám đốc công an Trùng Khánh nhận án 15 năm tù giam
Vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay giờ Bắc Kinh (7 giờ 30 phút giờ Việt Nam), Tòa án nhân dân thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc đã tuyên phạt Vương Lập Quân tổng cộng 15 năm tù giam cho 4 tội danh.
![]() |
| Vương Lập Quân tại tòa hôm 18/9 |
Cụ thể là: biết rõ bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood nhưng vì lợi ích cá nhân, làm trái pháp luật để không truy tố bà Cốc ngay lúc đó, mãi sau này mới cung cấp đoạn ghi âm cuộc nói chuyện với bà Cốc Khai Lai về tình tiết vụ sát hại Heywood để làm chứng cứ truy tố hình sự bà Cốc với tội danh giết người. Vương Lập Quân bị xử 7 năm tù cho hành vi làm trái pháp luật vì lợi ích cá nhân.
Tội lạm dụng chức quyền trong thời gian giữ chức Giám đốc công an thành phố Trùng Khánh, Vương Lập Quân bị phạt 2 năm tù giam.
Tội đào tẩu đến cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Trung Quốc, Vương Lập Quân bị phạt 2 năm tù giam, bị tước bỏ quyền lợi chính trị 1 năm.
Tội nhận hối lộ, Vương Lập Quân bị phạt 9 năm tù giam.
Sau khi xem xét đến những biểu hiện có thể giảm nhẹ tội cho Vương Lập Quân như đã cung cấp chứng cứ chứng minh bà Cốc Khai Lai sát hại Neil Heywood, sau khi đến lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã chủ động tự thú, Tòa quyết định tổng mức hình phạt cho Vương Lập Quân là 15 năm tù giam. Tại tòa, Vương Lập Quân cho biết sẽ không kháng án.
