Cựu Giám đốc CIA ủng hộ vai trò của Nga ở Syria

Trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC của Mỹ mới đây, Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Patraeus - một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ trong nội các của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, đã lên tiếng ủng hộ vai trò của Nga và Tổng thống Syria Assad trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Theo cựu Giám đốc CIA, việc giải quyết cuộc xung đột Syria phải được thực hiện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, trong đó có Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Nga.

Cựu Giám đốc CIA ủng hộ vai trò của Nga ở Syria - ảnh 1

Tổng thống Syria al-Assad và Tổng thống Nga Putin.

“Giải pháp cuối cùng cho cuộc xung đột ở Syria là tính đến sự tham gia của tất cả các đối tác địa chính trị then chốt trong khu vực, trong đó có các lực lượng đối lập người Sunni, cộng đồng người Kurd ở Syria, chế độ Tổng thống Syria đang được Nga ủng hộ”- ông Patraeus trả lời phỏng vấn ABC.

Bên cạnh đó, cựu Giám đốc CIA cũng khẳng định tầm quan trọng của việc “tiếp tục tiến hành thảo luận với Nga như ông John Kerry đang làm vì các cuộc thảo luận này là hết sức cần thiết”.

Vào hôm Chủ nhật (4/12), Quân đội Chính phủ Syria dưới sự ủng hộ của các lực lượng Nga đã thiết lập được sự kiểm soát toàn diện đối với quận Meisar thuộc phía Đông thành phố Aleppo.

Trước đó, vào ngày 15/11, phe đối lập Syria và các phiến quân của các nhóm cực đoan đang trú tại khu vực phía Đông của thành phố Aleppo (khu vực do Quân đội Syria kiểm soát) đã tuyên bố thành lập Bộ Tham mưu thống nhất của phe đối lập ở Aleppo. Đây được coi là động thái nhằm chống lại sức tấn công ngày càng quyết liệt, mạnh mẽ của Quân đội Chính phủ Syria.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Syria, trong vòng 3 ngày qua, Quân đội Syria đã xóa sạch các phần tử phiến quân khỏi 16 quận huyện ở khu vực phía Bắc thành phố Aleppo, nơi cư ngụ của hơn 90.000 người. Ngoài ra, đã có hơn 18.000 người đã may mắn thoát khỏi các khu vực do các thành phần khủng bố kiểm soát ở Aleppo.

Thời gian gần đây, Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của các lực lượng Nga đã giành ưu thế rõ rệt trong các trận chiến giành Aleppo. Các tuyến đường đưa hàng viện trợ vào Aleppo cũng như để người dân rời khỏi Aleppo đã được Quân đội Syria kiểm soát.

Hôm thứ Ba vừa qua, Tổng thống Nga Putin cũng đã giao cho Bộ Quốc phòng và Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga trong thời gian ngắn nhất phải đưa đến Syria các bệnh viện dã chiến để trợ giúp y tế cho người dân thường Aleppo và người dân các vùng phụ cận.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !