Cựu Giám đốc CIA đề nghị phương Tây cung cấp tên lửa cho Ukraine

Theo Hãng Ria Novosti, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đã lên tiếng yêu cầu các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin để đương đầu với lực lượng ly khai.
Cựu Giám đốc CIA đề nghị phương Tây cung cấp tên lửa cho Ukraine - ảnh 1

Tổ hợp Javelin FGM-148 đang khai hỏa

Yêu cầu trên được ông David Petraeus đưa ra trong một phiên họp thường niên của Diễn đàn “Chiến lược châu Âu Yalta” được tổ chức tại Kiev, Ukraine. Theo đó, Petraeus lên tiếng đề nghị các nước châu Âu xem xét để cung cấp các loại vũ khí hiện đại nhất cho Ukraine, trong đó có các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin FGM-148.

Được biết, tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai Javelin FGM-148 là loại vũ khí do Mỹ sản xuất từ năm 1986. Thế hệ thứ ba của loại vũ khí này đã được trang bị cho quân đội Mỹ từ năm 1996.

Javelin FGM-148 được sử dụng để tiêu diệt các loại xe bọc thép, các căn cứ được bảo vệ vững chắc như các boong-ke, tiêu diệt các mục tiêu bay ở tầm thấp (trực thăng, thiết bị bay không người lái). Tầm bắn của loại vũ khí này là từ 50-2.500 m, phá hủy được lớp bọc thép có độ dày 750 mm với vận tốc tối đa của tên lửa đạt 300 m/s. Loại vũ khí này đã được xuất khẩu sang một loạt các nước châu Âu, châu Á, Cận Đông và châu Úc với giá thành mỗi tổ hợp là 170.000 USD.

Ưu điểm của Javelin là có khả năng dẫn đường tên lửa đến mục tiêu trong các điều kiện thời tiết phức tạp và sử dụng tốt ngay cả ban đêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !