Cựu cố vấn của Putin: “Sau Crimea có thể là Phần Lan”

Cựu trợ lí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay sau khi sát nhập bán đảo Crimea, có thể ông cũng đang “nhắm tới” các quốc gia Baltic và Phần Lan.

Trả lời phỏng vấn tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển, ông Andrej Illarionov, cố vấn trưởng về kinh tế của ông Putin từ năm 2000 tới 2005, cho rằng: “Putin có thể nói rằng vào năm 1917, những người Bolsevic đã phản bội lợi ích quốc gia Nga bằng việc trao quyền độc lập cho Phần Lan”.

Cựu cố vấn của Putin: “Sau Crimea có thể là Phần Lan” - ảnh 1

Các binh sĩ Nga đứng gác ở Simferopol, Crimea.

Trước đây, Phần Lan là vùng đất tự trị thuộc đế chế Nga trong 108 năm cho tới khi giành được độc lập vào năm 1917 sau Chiến tranh thế giới I.

Ông Illarionov cảnh báo rằng có thể ông Putin đang tìm cách hợp nhất các vùng lãnh thổ mà ông cho rằng từng thuộc về đế chế Nga.

“Quan điểm của ông ấy là bảo vệ những gì thuộc về ông ấy và những người tiền nhiệm”, ông Illarionov nói thêm.

Phần Lan, giống như các quốc gia Baltic, không là thành viên của NATO và không thể dựa dẫm vào đồng minh nào nếu bị Nga tấn công.

Quân đội Phần Lan đang được đặt vào tình trạng báo động cao sau khi không quân Nga tiến hành cuộc tập trận cách biên giới 2 nước 248km. Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày có nội dung diễn tập chiến tranh hạt nhân và được cho có bắn đạn thật.

Đáp lại, quân đội Phần Lan đã tiến hành theo dõi trực tiếp các cuộc tập trận 24h/7 ngày.

Việc xâm lược Phần Lan sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc sát nhập bán đảo Crimea. Theo World Factbook của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), trong khi 60% dân số Crimea là người Nga thì người Nga ở Phần Lan chỉ chiếm 1% dân số.

Khác với Crimea, nơi Nga đang đặt Hạm đội Biển Đen, không có bất kỳ cơ sở quân sự nào của Nga ở Phần Lan.

LÊ DUNG (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !