Cựu cố vấn của ông Trump: Mỹ đã từng can thiệp bầu cử ở Nga

Cựu cố vấn của ông Trump - Caputo cho biết dự định can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 1994 của chính quyền Clinton đã không nhận được sự quan tâm từ các phe đối lập ở Nga.

Tổng thống Nga Putin

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Fox News mới đây, cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Caputo đã tiết lộ, rằng vào năm 1994 chính quyền Clinton đã cử ông đến Nga và tìm cách để Tổng thống Nga lúc bấy giờ là ông Boris Yeltsin tái đắc cử.

Ông Caputo cho biết: "Chính bản thân chúng ta cũng từng can thiệp vào các cuộc bầu cử. Điều nực cười nhất là vào năm 1994, tôi đã được chính quyền Clinton cử đến Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử của họ".

Theo lời ông Caputo, việc can thiệp vào quá trình bầu cử đã không được coi trọng lắm. "Tất cả các đảng đối lập hàng đầu của Nga đều bày tỏ lo ngại về công việc của tôi, họ nói rằng tôi nên ngừng can thiệp vào cuộc bầu cử. Tôi cũng đã nhận biết được tình huống trớ trêu của mình ..", cựu cố vấn của ôngTrump kể lại.

Ông Caputo cũng lưu ý rằng đối với Moscow thì việc ông Trump ra ứng cử cũng chẳng được ưa thích hơn ứng cử viên đối thủ của ông - bà Hillary Clinton là mấy.

Ông giải thích: "Họ không thích bà ấy. Bà ấy là cả một vấn đề đối với họ. Nhưng bà ấy là người có thể dự đoán được, và hoàn toàn có thể dự đoán được. Họ nghĩ: có lẽ ông Donald Trump này tốt hơn, thế nhưng ông ấy lại là người hoàn toàn không thể đoán trước. Và truyền thống của người Nga là: mỗi lần như thế hãy chọn phương án nào có thể dự đoán trước được ...." .

Cựu cố vấn nói thêm rằng ông Trump đang cố gắng cải thiện quan hệ với tất cả các nước, trong đó có Nga.

"Cả ông Donald Trump và ông Vladimir Putin đều có cơ hội để thay đổi cách chúng ta xây dựng tương tác, tuy nhiên chúng ta đã hủy bỏ cơ hội đó bằng cách điều tra chuyện phù phiếm này của người Nga" – ông Caputo nhận định.

Ông Caputo đã từng làm cố vấn cho Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và  tư vấn trong quá trình vận động bầu cử của người kế nhiệm ông, Tổng thống George HW Bush. Năm 1994, ông Caputo tới Nga. Trong thời gian ở Nga, ông làm việc cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) – một tổ chức đã từng hoạt động ở Nga trong khoảng thời gian 1992-2012. Như Bộ Ngoại giao Nga đã từng giải thích, cơ quan này đã ngừng hoạt động, bởi tính chất công việc của cơ quan ở Nga không phải luôn luôn đúng như các mục đích đã được tuyên bố - USAID đã cố gắng gây ảnh hưởng đến các quá trình chính trị, trong đó có các cuộc bầu cử các cấp và các tổ chức xã hội dân sự.

Nga đã nhiều lần bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các nhà báo và các quan chức Mỹ tuyên bố, rằng "tin tặc Nga" bị cáo buộc đột nhập vào hòm thư từ máy chủ của đảng Dân chủ và cố gắng can thiệp vào hệ thống kiểm phiếu điện tử.

Hiện tại Quốc hội đã điều tra "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử, bên cạnh đó cũng có sự vào cuộc của FBI, tuy nhiên  các bằng chứng cụ thể vẫn chưa được đưa ra. Đề cập đến vấn đề này, ông Trump cho rằng các nước khác có thể gây trở ngại đối với tiến trình bầu cử. Phía Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, và phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng đó là cáo buộc "hoàn toàn vô căn cứ."


Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !