Cựu Bộ trưởng Ukraine: “Kiev nên ngừng trở thành kẻ ăn xin phương Tây”

Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Ukraine cho rằng Kiev nên dừng việc xin xỏ phương Tây, mà thay vào đó họ nên đối thoại với Moscow để tránh nguy cơ sụp đổ kinh tế nhãn tiền.

Cựu bộ trưởng Ukraine: “Kiev nên ngừng trở thành kẻ ăn xin phương Tây” (Ảnh mang tính minh họa)

Trong một cuộc trò chuyện gần đây trên kênh truyền hình NewsOne, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ukraine, ông Yevgeny Chervonenko cho biết, Ukraine có nguy cơ sụp đổ kinh tế,nếu mối quan hệ với Nga xấu đi.

"Có một thực tế khách quan đó là khi tháng Một kết thúc, và thay vào đó là hạn ngạch vào châu Âu. Các số liệu là một thứ khó đối phó", ông lưu ý.

Cựu Bộ trưởng nhấn mạnh, Ukraine nên theo đuổi một chính sách độc lập, ngừng trở thành kẻ ăn xin xuống cấp ở phương Tây và nên tham gia đối thoại với Nga.

Ông Chervonenko nhắc lại, Moscow đã không áp dụng bất kỳ biện pháp nào đối với các nhà máy của Tổng thống Petro Poroshenko, hay đối với 3 triệu người Ukraine đang làm việc ở Nga.

Trong 5 năm gần đây, kể từ khủng hoảng năm 2014, hàng triệu người lao động di cư từ Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng, mà phần lớn là chạy sang Nga. Kiev cho rằng di cư lao động là mối đe dọa lớn thứ hai đối với an ninh quốc gia của họ, chính quyền nước này cũng rất lo lắng về nguy cơ thiếu lao động, do đó họ đang tìm cách để nắn dòng người này chuyển sang các nước châu Âu thay vì tới Nga.

Hạn chế thương mại

Moscow và Kiev đã hạn chế giao dịch thương mại kể từ tháng 9/2015. Nga nhiều lần tuyên bố sẽ áp dụng lệnh cấm để đáp trả các hành động tương tự từ phía Ukraine.

Vào cuối tháng 12/2018, chính phủ Nga đã mở rộng danh sách cấm nhập khẩu hàng hóa của Ukraine. Cả mặt hàng sản phẩm thực phẩm và sản phẩm công nghiệp đều nằm trong danh sách này. Đây được xem như là phản ứng với lệnh trừng phạt đến từ Kiev.

Sau cuộc cách mạng Maidan năm 2014, nền kinh tế của Ukraine ngày càng suy thoái. Kiev đang cố gắng thực hiện cải cách kinh tế, vay vốn từ IMF, tuy nhiên những động thái này lại ảnh hưởng đến phúc lợi của người dân: thuế nhà đất tăng lên, trong khi tiền lương và lợi ích xã hội vẫn còn thấp, bên cạnh đó nợ nước ngoài của nhà nước cũng cao hơn.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Cựu bộ trưởng Ukraine Kiev nên ngừng trở thành kẻ ăn xin phương Tây Tổng thống Petro Poroshenko Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Ukraine Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Ukraine nguy cơ sụp đổ kinh tế nhãn tiền

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !