Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính: Chính phủ Nga sắp hết tiền!

Mới đây, ông Alexei Kudrin, Bộ trưởng Bộ tài chính Nga từ năm 2000 đến 2011 nói rằng trong vòng vài năm tới, “ngân khố của Nga sẽ cạn kiệt và họ sẽ buộc phải tăng thuế”.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế tại London vào ngày 8/12, ông Kudrin cho biết, một trong những vấn đề lớn mà Nga đang phải đối mặt đó là phải chi trả cho các dịch vụ xã hội, cụ thể là lương hưu. Ông Kudrin nói rằng Nga sẽ phải tìm cách cắt giảm lương hưu, đồng thời trao quyền chi tiêu ngân sách cho từng khu vực.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính: Chính phủ Nga sắp hết tiền! - ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin.

Ông cũng nói rằng Nga nên đẩy mạnh đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng bằng nguồn nhân sách dành cho quân sự và quốc phòng. Tuy nhiên khi cuộc tranh cử diễn ra trong vài năm tới cũng như những vấn đề địa chính trị sau các cuộc không kích tại Syria và căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc cải cách trên có thể sẽ chưa được thực hiện ngay lập tức.

“Điều quan trọng là chúng ta phải thay đổi cơ cấu kinh tế”, ông Kudrin nói. “Có thể thấy rằng, khả năng phát triển kinh tế của Nga đang khá thấp”.

Trong năm nay, Nga được coi là một trong những nền kinh tế phát triển có mức độ tăng trưởng kém nhất trong năm nay. Nguyên nhân là do các hình thức trừng phạt kinh tế đối với các công ty do chính phủ kiểm soát, cũng như do giá dầu giảm.

Ngoài ra, tình trạng lạm phát ở Nga cũng rất cao (khoảng 15%), và lãi suất cho vay đã bị đẩy lên mức 2 con số, khiến hoạt động đầu tư tư nhân rất khó khăn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !