Cuộc xung đột nào nguy hiểm nhất trong năm 2018?

Tờ Focus của Đức mới đây đã cho công bố kết quả thăm dò dư luận xã hội ở Đức do Viện Xã hội học YouGov tiến hành. Theo đó, người Đức coi xung đột có thể nổ ra ở bán đảo Triều Tiên là cuộc xung đột nguy hiểm nhất trong năm 2018.

Binh lính Ukraine

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội này, chỉ có 2% người Đức tỏ ra lo lắng về cuộc xung đột ở Ukraine.

Ở thời điểm hiện nay, thế giới đang chứng kiến khá nhiều cuộc xung đột, cuộc chiến tranh ở quy mô khác nhau, cũng như các cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc có thể bùng nổ thành xung đột hoặc chiến tranh bất cứ khi nào. Do đó, Focus đã dẫn các kết quả của cuộc thăm dò dư luận xã hội do YouGov tiến hành mà trong đó, các chuyên gia YouGov đã thăm dò ý kiến của người Đức xem họ coi cuộc xung đột nào là nguy hiểm nhất trong năm 2018.

Kết quả thăm dò dư luận xã hội ở Đức cho thấy có đến 40% số người được hỏi coi cuộc xung đột ở Triều Tiên nếu bùng phát sẽ là cuộc xung đột nguy hiểm nhất trong năm 2018.

Triều Tiên mới đây đã công bố trở thành cường quốc hạt nhân và đang làm mọi cách để các quốc gia khác công nhận điều này. Trong khi đó, Mỹ lại muốn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Bối cảnh này khiến rất nhiều chuyên gia quan ngại rằng xung đột quân sự giữa Mỹ với Triều Tiên có thể nổ ra bất cứ thời điểm nào.

Đứng vị trí thứ hai trong cuộc thăm dò do YouGov tiến hành là mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố IS khi có 25% số người được hỏi lựa chọn. Trong năm 2017, Iraq và Syria đã thành công trong việc tiêu diệt lực lượng khủng bố và lực lượng này hiện chỉ kiểm soát được một phần lãnh thổ rất nhỏ ở Iraq và Syria.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là IS đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Theo đánh giá của giới phân tích quân sự và các chuyên gia, các phần tử khủng bố đã lùi sâu vào sa mạc ở phía Tây Iraq. Lực lượng này sẽ cố thủ để tìm cách tổ chức các cuộc tấn công khủng bố vào các nước châu Âu trong năm 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khi đó, chỉ có 8% người Đức quan ngại về cuộc xung đột ở Trung Đông giữa Palestine với Israel. Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định gây bất đồng sâu sắc ở Trung Đông là công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cuộc xung đột này đã trở nên sâu sắc hơn.

Các chuyên gia quan ngại rằng bạo lực ở khu vực này có thể sẽ tiếp tục lan rộng vì quyết định của ông Donald Trump khiến các cơ hội giải quyết hòa bình vấn đề này trở nên tan biến.

Xung đột giữa Ả rập Xê Út với Iran cũng đứng ở vị trí cùng xung đột giữa Palestine với Israel. Có 8% số người Đức được hỏi tỏ ra quan ngại về cuộc xung đột này.

Sau khi Quốc vương Salman lên ngôi ở Ả rập Xê út, chính sách đối ngoại của nước này đã trở nên hiếu chiến hơn và điều này sẽ tiếp tục được hoàng tử kế vị Mohammed bin Salman tiếp nối thời gian tới. Vương triều Salman rất muốn hạn chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực này.

Xung đột Ukraine chiếm vị trí cuối cùng trong danh sách các cuộc xung đột mà người Đức quan ngại nhất trong năm 2018. Theo đánh giá, xung đột Ukraine trong năm 2018 sẽ tiếp tục căng thẳng.

Tổng thống Nga Putin đã đề nghị cử lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đến Donbass nhưng hiện các cuộc đàm phán về vấn đề này vẫn đang đi vào ngõ cụt.

Trong khi đó, Mỹ lại dự định sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine, trong đó có các tên lửa chống tăng và các loại súng đạn khác. Nếu như người Mỹ thực hiện kế hoạch này thì xung đột Ukraine sẽ trở nên đẫm máu hơn vì Nga cũng có thể thực hiện bước đi tương tự như Mỹ (cung cấp vũ khí cho các lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk).

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !