Cuộc sống trên 'Con tàu ma' giúp Philippines ngăn Trung Quốc

Tàu BRP Sierra Madre được Philippines neo đậu tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trông giống như một "con tàu ma" nhưng nó lại là phòng tuyến đầu để Manila ngăn Trung Quốc.

Phóng viên kiêm nhà làm phim của hãng tin CNN, Tomas Etzler đã có mặt trên tàu đổ bộ cỡ lớn BRP Sierra Madre (LT-57) để ghi lại cuộc sống đầy khó khăn gian khổ của các binh sĩ Philippines khi phải sống cùng chuột và gián để ngăn chặn Trung Quốc leo thang căng thẳng tranh chấp chủ quyền.

Sierra Madre vốn là con tàu của Hải quân Mỹ được chế tạo trong Thế chiến thứ Hai và chuyển giao cho Philippines. Sau đó, Manila đã để con tàu này mắc cạn tại khu vực bãi Cỏ Mây, cách đảo Palawan 194 km. Lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines cũng được điều động tới canh gác rạn san hô và theo dõi hoạt động của các tàu thuyền Trung Quốc kể từ năm 1999. 

Cuộc sống trên 'Con tàu ma' giúp Philippines ngăn Trung Quốc - ảnh 1

Chính quyền Philippines đã đưa tàuSierra Madre tới bãi Cỏ Mây vào thập niên 90.

Di chuyển trên con tàu gỗ đánh cá chạy với tốc độ 20 km/h, phóng viên Etzler đã tới thăm Sierra Madre, nơi đồn trú của các binh sĩ Philippines trên bãi Cỏ Mây. 

Công bằng mà nói ít ai biết tới khu vực bãi Cỏ Mây hay còn được gọi là Ayungin theo Philippines và bãi Nhân Ái theo Trung Quốc. Bãi Cỏ Mây là một phần thuộc quần đảo Trường Sa và được nhiều quốc gia trong khu vực cùng tuyên bố chủ quyền như Philippines, Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam. 

Hành trình sóng gió

Phóng viên Etzler đã phải mất hàng tháng trời thương lượng với chính quyền Philippines để được ra bãi Cỏ Mây do lo ngại vấn đề an ninh. Sau đó, Etzler đã phải dùng thuyền để di chuyển trong 7 ngày.

Cuộc sống trên 'Con tàu ma' giúp Philippines ngăn Trung Quốc - ảnh 2

TàuSierra Madre bị han rỉ theo thời gian.

Điểm đến đầu tiên trong chuyến đi là đảo Pag-asa, hòn đảo duy nhất trong khu vực có người Philippines sinh sống và là điểm trung gian trên hành trình tới nơi con tàu Sierra Madre neo đậu. Thị trưởng Bito-Onon Jr cho biết mỗi năm, ông lại đến thăm Pag-asa một lần.

Một số binh sĩ Philippines thừa nhận họ đang làm nhiệm vụ cô độc nhưng cảm thấy rất tự hào và "thú vị" khi theo dõi hoạt động của các tàu thuyền nước ngoài tới khu vực này đặc biệt là tàu Trung Quốc. 

Kết thúc chuyến hành trình dài 3 ngày, con tàu của phóng viên Etzler đã cập đảo Pag-asa. Trước khi đặt một căn cứ quân sự tại đây, chính phủ Philippines đã khuyến khích người dân tới khu vực này sinh sống vào năm 2002. Sau hơn 12 năm, tới nay, 120 người đã tới sống cùng với một số ít binh lính không quân, hải quân và lính thủy đánh bộ Philippines. 

Sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc

Trước khi tiến tới tàu Sierra Madre, chiếc tàu của phóng viên CNN đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đụng độ với tàu hải giám Trung Quốc vốn có một lực lượng tàu đánh cá hiện đại hùng hậu đi sau. Sự lo ngại của phóng viên Etzler là hoàn toàn có cơ sở bởi Trung Quốc thường xuyên ngăn chặn các tàu tiến tới khu vực bãi Cỏ Mây. 

Phần lớn tàu thuyền tới bãi Cỏ Mây đều xuất phát từ tỉnh đông nam Philippines, Palawan. Khi nhìn từ xa, tàu Sierra Madre trông giống như mọi con tàu lớn khác nhưng khi tiến lại gần, nó lại khiến mọi người cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Dưới tác động của thời gian, tàu Sierra Madre đã bị han rỉ và có thể đổ sụp bất cứ khi nào. 

Cuộc sống trên 'Con tàu ma' giúp Philippines ngăn Trung Quốc - ảnh 3

Cuộc sống gian khổ của các binh sĩ Philippines khi làm nhiệm vụ trêntàuSierra Madre neo đậu tại bãi Cỏ Mây.

Sau khi leo lên boong tàu bằng một chiếc thang tạm bợ, phóng viên CNN đã gặp Trung sĩ Earl Pama (29 tuổi), chỉ huy tiểu đội lính thủy đánh bộ Philippines. Trung sĩ Pama cho biết đơn vị của anh đã lên tàu Sierra Madre từ ngày 30/3.

Giống như các đảo khác trong khu vực, cứ 3 tháng/lần, các tiểu đội lính thủy đánh bộ Philippines lại luân phiên nhau canh gác ngoài đảo. Hành trình tới tàu Sierra Madre không hề dễ dàng, bởi đơn vị của Pama đã bị các tàu Trung Quốc chặn lại và phải đi đường vòng để tới bãi Cỏ Mây.

Tàu Trung Quốc như cá mập săn mồi

Trong ngày đầu tiên trên tàu Sierra Madre, phóng viên CNN đã được chứng kiến 5 tàu Trung Quốc liên tục đi quan giám sát bãi Cỏ Mây không khác gì cá mập săn mồi. Khi nhìn qua ống nhòm, phóng viên Etzler phát hiện các thủy thủ Trung Quốc đã dùng máy quay để ghi lại mọi hoạt động của các binh sĩ Philippines.

Khi mặt trời lặn, Etzler đã có cơ hội trải nghiệm cuộc sống khắc nghiệt trên tàu Sierra Madre. "Tôi ước tính có từ 500 – 600 con chuột và một triệu con gián ở đây", một binh sĩ Philippines cho biết. 

Điều kiện trong cabin cũng không tốt hơn với sự xuất hiện của đàn muỗi. Cuối cùng, phóng viên Etzler đã chọn cách ngủ trên mái của con thuyền đánh cá vốn được dùng để ra tàu Sierra Madre.

Ban ngày mới là khoảng thời gian khắc nghiệt nhất khi các thủy thủ Philippines phải đối mặt với  ánh nắng chói chang và nhiệt độ cao. Trong những ngày mưa bão, căn phòng radio là nơi duy nhất mà họ có thể liên lạc với lãnh đạo trên đảo Palawan. Do đó, các binh sĩ Philippines gần như hoàn toàn sống tách biệt với thế giới bên ngoài.

Cuộc sống trên 'Con tàu ma' giúp Philippines ngăn Trung Quốc - ảnh 4

Câu cá là hình thức giải trí giúp binh sĩ Philippines giết thời gian.

Trung sĩ Hibert Bigana (30 tuổi) chia sẻ: "Cuộc sống của chúng tôi thật khó khăn bởi chúng tôi phải sống xa gia đình. Chúng tôi không thể liên lạc với gia đình và một mình ở giữa biển cả. Đó là cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì". 

Đôi khi các binh sĩ Philippines phải vật lộn để sinh tồn. Kể từ năm 2012, các tàu Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng và ngăn cản tàu Philippines đưa binh sĩ và lương thực tiếp tế tới bãi Cỏ Mây.

"Họ ngăn tàu tiếp vận cho chúng tôi khiến chúng tôi không có thức ăn, thiếu thốn các nhu yếu phẩm cần thiết và cả nước uống", anh Pama nói. 

Do lo ngại khả năng bùng nổ giao tranh với tàu thuyền Trung Quốc, hải quân Philippines đã phải dùng đến trực thăng để thả đồ tiếp tế hoặc nhờ những tàu đánh cá đi qua khu vực hỗ trợ. Vào ngày thứ 2 trên tàu Sierra Madre, phóng viên CNN đã được chứng kiến hình ảnh 2 máy bay của hải quân Philippines thả 2 thùng tiếp tế xuống boong tàu và trên biển cho các thủy thủ. 

Các đơn vị được cử tới tàu Sierra Madre làm nhiệm vụ 3 tháng đều trải qua quãng thời gian đầy gian khổ. Các thùng tiếp viện chủ yếu mang theo thực phẩm, nước uống, dép và khăn tắm cho các binh sĩ. 

Nhưng điều mà các binh sĩ Philippines mong chờ nhất là những bức thư của trẻ em đất liền và các hộp đồ ăn nhanh như gà rán hay cơm rang. Những đồ ăn này rất hiếm và chỉ được gửi đến 1 hoặc 2 lần cho một tiểu đội Philippines trong vòng 3 tháng tới làm nhiệm vụ trên tàu Sierra Madre.

Ngoài đồ ăn được tiếp tế, hàng ngày, các binh sĩ Philippines đi câu cá hai lần. Sau đó, họ đưa cá lên boong tàu để sấy khô và nướng. Câu cá cũng là hình thức để các binh sĩ Philippines giết thời gian khi trên tàu không có việc gì làm. Khi không đi câu cá, các thủy thủ lại giám sát hoạt động của tàu Trung Quốc hay lau chùi vũ khí. Thậm chí, việc đi lại trên tàu cũng rất nguy hiểm bởi theo thời gian Sierra Madre đã bị hư hỏng và tạo ra nhiều vết thủng lỗ chỗ trên khắp mặt sàn tàu. 

Cuộc sống trên 'Con tàu ma' giúp Philippines ngăn Trung Quốc - ảnh 5

Hoàng hôn trên tàuSierra Madre.

Mặc dù, ngày càng hung hăng trong việc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, nhưng Trung Quốc lại không vội xâm chiếm bãi Cỏ Mây mà kiên nhẫn chờ cho con tàu của Philippines không còn có thể đứng vững trước sự hao mòn của thời gian và không cần sử dụng tới một viên đạn.

Ngay đầu năm nay, Philippines đã đệ đơn kiện lên Liên Hợp Quốc về những hành động phi lý và cách ứng xử hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông bao gồm việc phong tỏa bãi Cỏ Mây. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố họ không chấp nhận tham gia vụ kiện và khăng khăng cho rằng các cuộc tranh chấp cần được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán song phương. 

"Hy sinh tính mạng để bảo vệ tàu"

Trong buổi tối thứ hai và cuối cùng trên tàu Sierra Madre, phóng viên Etzler đã có cuộc trò chuyện với chỉ huy Pama và cùng ngắm hoàng hôn trên boong tàu. 

Khi được hỏi về một ngày Trung Quốc tiến gần hơn tới bãi Cỏ Mây, Trung tướng Pama chia sẻ: "Nếu Trung Quốc cố gắng tiếp cận khu vực, chúng tôi sẽ vẫn bảo vệ con tàu đến cùng. Chúng tôi được huấn luyện để bảo vệ tàu. Chúng tôi sẽ hy sinh tính mạng để bảo vệ tàu". 

Cuối cùng, phóng viên CNN và các thành viên cùng đoàn đã rời tàu Sierra Madre vào lúc 5 giờ sáng ngày hôm sau và may mắn không vấp phải sự truy cản của các tàu Trung Quốc. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !