Cuộc gặp Putin – Merkel: Mở toang cánh cửa hợp tác

Tuy còn nhiều bất đồng, song cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Đức cho thấy chiều hướng tích cực trong quan hệ hai nước, cũng như đặt ra nhiều hy vọng để giải quyết nhiều vấn đề quốc tế và khu vực mà cả hai quốc gia đều quan tâm.

Tổng thống Nga Putin Thủ tướng Đức Merkel

Thành viên Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga (Hạ viện), ông Sergey Zhelezniak nhận định: Mặc dù vẫn có nhiều bất đồng về chính sách đối ngoại, song cuộc gặp giữa thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chứng tỏ sự sẵn sàng hợp tác từ cả hai phía.

Trước đó, hôm thứ Bảy (18/8), ông Putin và bà Merkel đã có cuộc hội đàm tại dinh thự chính phủ Mezeberg ở ngoại ô Berlin. Hai nhà lãnh đạo đã dành 3 tiếng đồng hồ để thảo luận về tình hình Ukraine, tình hình Syria và Iran, tình trạng hiện tại của quan hệ song phương và tầm quan trọng của việc phát triển đối thoại về tất cả các vấn đề, họ cũng bàn thảo về vai trò kinh tế của dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 và việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Ông Zhelezniak nhấn mạnh: "Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chứng minh sự sẵn sàng hợp tác của hai nước chúng ta, bất chấp hai bên vẫn có một số bất đồng về các vấn đề chính sách đối ngoại. Cuộc gặp đã cho thấy sự thấu hiểu của một quốc gia hàng đầu châu Âu về vai trò không thể thiếu của Nga trong các cuộc đối thoại về các vấn đề quốc tế quan trọng và cách thức giải quyết các thách thức toàn cầu cũng như khu vực".

"Cuộc họp đưa ra rất nhiều vấn đề song phương và quốc tế quan trọng, điều này gợi ý rằng hai nước có một tiềm năng hợp tác rất lớn. Chiều hướng của cuộc đối thoại giữa nguyên thủ hai nước đưa ra một tín hiệu tích cực với cộng đồng thế giới, cho thấy một ví dụ về chính sách thực tế nhắm vào mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia, trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền của các đối tác", thành viên Duma Nga bổ sung.

Phát biểu bên lề cuộc họp, Thủ tướng Merkel tiết lộ có nhiều lý do chính đáng để tổ chức các cuộc đối thoại liên tục với Nga, bởi hai bên có một số lượng lớn các vấn đề chung, từ vấn đề Ukraine và Syria cho đến việc hợp tác kinh tế. Bà nhấn mạnh rằng Berlin muốn có quan hệ tốt với Moscow, cuộc họp sẽ chỉ mang tính chất công việc và "không nên mong chờ một kết quả đặc biệt nào từ nó cả".

Đức Dũng (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !