Cuộc đời bi kịch của "Công chúa Nhà Xanh" và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Đối với người dân Hàn Quốc, Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) là tòa nhà có vị trí phong thủy tốt nhất cả nước. Nơi đây rất thích hợp để làm nơi nghỉ nghơi và làm việc của quan chức giữ vị trí cao nhất Đại Hàn Dân quốc, đó là Tổng thống.

Theo Straits Times, đây cũng là ngôi nhà tuổi thơ của Tổng thống mới bị phế truất Park Geun-hye khi cha của bà, cố Tổng thống Park Chung-hee lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính quân sự năm 1961. Khi đó, bà Park mới 9 tuổi.

Trong suốt 18 năm tiếp theo, vị Tổng thống này đã dẫn dắt Hàn Quốc bước qua thời kỳ công nghiệp hóa nhanh chóng, chuyển đổi từ một xã hội ruộng đất sang một cường quốc kinh tế của khu vực.

Có lẽ, chính di sản của người cha đã giúp mở rộng đường cho cô con gái đầu lòng của ông quay trở lại chính trường. Và bà Park được bầu làm nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc năm 2012.

Cuộc đời bi kịch của

Cố Tổng thống Park Chung-hee chụp ảnh cùng vợ và ba con, trong đó bà Park Geun-hye là con gái cả đứng phía sau hai người em. Nguồn: Reuters

Trong quãng thời gian tại Nhà Xanh, bi kịch đã ập đến với gia đình bà Park và cả đất nước hai lần. ​Năm 1974, mẹ của bà Park thiệt mạng sau khi nhận một viên đạn thay cho chồng. 5 năm sau, chính Tổng thống Park Chung-hee cũng qua đời sau khi bị chính quan chức an ninh của mình ám sát.

Bi kịch của gia đình đã khiến bà Park nhận được sự yêu mến, thương cảm của các thế hệ cử tri lớn tuổi, những người đã sống qua thời kỳ hỗn loạn. Bà Park, chưa từng kết hôn, đã có một câu nói rất nổi tiếng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2012, đó là “Tôi đã kết hôn với đất nước”.

Tham gia tranh cử với phương châm “nói  không với tham nhũng”, bà Park tuyên bố cắt đứt quan hệ với em trai và em gái ruột để tránh xảy ra tình trạng “gia đình trị”. Thế nhưng, chính sự cô đơn khi xung quanh không có lấy một người thân thích đó, đã khiến bà trở nên quá phụ thuộc vào một người bạn, người đó là nguyên nhân chính khiến cho sự nghiệp của bà “tụt dốc không phanh”.

“Sống một mình, tôi không có ai giúp đỡ những vấn đề riêng tư vốn cần đến sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ; vì vậy tôi dựa vào Choi Soon Sil, người tôi đã biết từ lâu để tìm kiếm sự giúp đỡ”, bà Park nói trong một lần xin lỗi công chúng trước truyền hình.

Cuộc đời bi kịch của

Bà Park cùng cha của mình tại Nhà Xanh. Nguồn: Reuters

Trong lần chống chọi cuối cùng trước 8 vị thẩm phán của Tòa án Hiến pháp vào tháng trước, bà Park đã chối bỏ mọi cáo buộc sai phạm về pháp lý, nhưng bà đã nói rằng: “Nhìn lại quá khứ, tôi cảm thấy rất hối hận vì đáng lẽ ra phải cẩn trọng hơn khi đặt niềm tin vào bà Choi”.

Bà Choi, 60 tuổi, đã bị buộc tội lạm dụng quyền lực và tống tiền các tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Hai người phụ nữ này đã quen biết với nhau hơn 40 năm qua. Theo bà Park, sự cô đơn đã khiến bà dựa dẫm vào người bạn mang họ Choi.

“Bà Choi là người đã đứng bên cạnh tôi trong những quãng thời gian khó khăn nhất, vì vậy tôi đã rũ bỏ cảnh giác. Khi nhìn lại, giờ đây tôi đã thấy mọi việc xảy ra bởi vì tôi đã quá tin tưởng vào mối quan hệ này và không xem xét mọi thứ một cách cẩn thận”, bà Park cho biết.

Cuộc đời bi kịch của

Hình ảnh bà Park và người bạn họ Choi trong một buổi lễ ở trường đại học tháng 6/1979. Nguồn: Youtube

Theo truyền thông Hàn Quốc, bà Choi là một người đồng hành trung thành của bà Park trong nhiều năm qua. Bà Choi là người chăm sóc sức khỏe cho cựu Tổng thống sau khi bà Park bị một người đàn ông tấn công trong cuộc vận động tranh cử năm 2006.

Mặc dù bà Park đã công khai nói về câu chuyện cuộc đời đầy bi kịch của mình, nhưng dường như bà vẫn chưa thể bước ra khỏi những ký ức đau thương. Sau khi rời khỏi Nhà Xanh vì cha bị ám sát, bà Park sống một cuộc sống ẩn dật ở phía nam Seoul. Ngôi nhà của bà tràn ngập hình ảnh của cha mẹ quá cố.

“Nhà riêng của bà Park giống như là một bảo tàng về Park Chung-hee. Nó giống như là đồng hồ của bà ấy dừng lại vào những năm 1970 và bà đã dành khá nhiều thời gian nói chuyện với người cha quá cố của mình”, Choi Sang Yeon, biên tập viên của tờ JoongAng Ilbo tiết lộ.

Cuộc đời bi kịch của

Bà Park trong lễ tang cha mình năm 1979. Nguồn: Reuters

Trong cuốn hồi ký năm 1993 có tên “Nếu như tôi sinh ra trong một gia đình bình thường”, bà Park đã viết về lịch sử gia đình đầy bi kịch của mình cũng như những nỗi buồn bà giấu kín: “Trong cuộc đời của tôi, những khoảng thời gian đáng giá chưa bao giờ có sức nặng hơn những lúc đau buồn”.

Trong cả ba lần xin lỗi trên truyền hình, bà Park đều lên tiếng bảo vệ người bạn lâu năm của mình. Bình luận nặng lời nhất mà bà Park dành cho bà Choi là câu nói bà đã “rũ bỏ sự cảnh giác” trước người bạn này.

Ngày 9/12/2016, các nhà lập pháp Hàn Quốc đã bỏ phiếu đề nghị phế truất nữ Tổng thống, bao gồm cả các thành viên Đảng Saenuri, hay còn gọi là Đảng Tự do Hàn Quốc, chính đảng mà bà đã dẫn dắt để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Ngày 10/3 vừa qua, quá trình “ngã ngựa” của bà Park chính thức hoàn tất khi Tòa án Hiến pháp tuyên bố ủng hộ yêu cầu của Quốc hội, buộc nữ Tổng thống đầu tiên phải rời khỏi Nhà Xanh ngay lập tức. Tòa án cho rằng bà Park đã để bà Choi liên quan đến các công việc của chính phủ và tấn công bất kỳ người nào chỉ trích sự sắp xếp của bà, bao gồm cả giới truyền thông.

Cuộc đời bi kịch của

Bà Park nhận lỗi trước công chúng Hàn Quốc. Nguồn: ST

Nhà phân tích chính trị Kim Hyung-A, Diễn đàn Đông Á, cho biết những tài liệu số mới được phát hiện gần đây cho thấy các chính trị gia đối lập đã biết về mối quan hệ của bà Park và bà Choi từ năm 2007. Theo đó, bà Park đã quen biết với cha của bà Choi, một pháp sư mà bà Park gặp trong những năm 1970. Ngoài ra, chồng cũ của bà Choi cũng từng là trợ lý cho bà Park trong một thời gian dài, đến năm 2004.

Tuy nhiên, theo giáo sư Kim, dù mối quan hệ này đã thành chủ đề bàn tán trong các chính trị gia, các nhà bình luận xã hội, giới truyền thông và cộng đồng doanh nghiệp, song không một ai trong số họ làm gì để ngăn chặn quyền lực của bà Park cho đến tận bây giờ.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye Kyun hôm 10/3 đã kêu gọi “sự tự kiểm điểm trong hệ thống chính trị”. “Vụ việc này là kết quả của những vấn đề phức tạp trong nền chính trị Hàn Quốc, chứ  không chỉ đơn thuần là những vấn đề cá nhân liên quan đến Tổng thống và các trợ  lý của bà”, ông Chung cho biết.

Bảy trong số 8 người tiền nhiệm của bà Park cũng bị điều tra vì các cáo buộc tham nhũng hay chủ nghĩa thân tín nhưng không một ai bị tòa án phế truất như bà. Một trong số họ, cố Tổng thống Roh Moo Hyun, thậm chí đã tự sát sau khi rời nhiệm sở.

Giờ đây, lại một Tổng thống khác của Đại Hàn Dân quốc cũng bị lật đổ bởi những vấn đề phức tạp xen lẫn giữa chính trị và kinh tế. Lần này, bà Park phải rời khỏi Nhà Xanh trong sự ghét bỏ và thanh danh bị hủy hoại.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !