Cuộc chiến trí não giữa Hàn Quốc và Triều Tiên?

Liệu Bình Nhưỡng đã có được các kế hoạch hành động của Mỹ và Hàn Quốc về loại bỏ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

Tên lửa Triều Tiên

Theo nhà báo Cristin Kim thuộc trang thông tin Japan Today, các haker của Triều Tiên đã đánh cắp được số lượng lớn các tài liệu quân sự mật, trong đó có các kế hoạch hành động của Mỹ và Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. Trong số các tài liệu này có cả các kế hoạch loại trừ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một buổi truyền thanh mới đây, nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ của Hàn Quốc Rhee Cheol-hee, dựa trên một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng hồi tháng 9/2016, 235 Gb tài liệu đã bị đánh cắp khỏi Trung tâm thông tin thống nhất về các vấn đề chính sách quân sự.

Việc điều tra các sự việc đã xảy ra được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thực hiện từ hồi tháng 5/2017. Tuy nhiên, các thông tin về việc các tài liệu nào đã bị đánh cắp vẫn không được công khai. Về phần mình, chính quyền Triều Tiên đã thông qua các phương tiện truyền thông để bác bỏ sự dính líu của mình đến các vụ tấn công mạng này, đồng thời cáo buộc Seoul đưa ra các cáo buộc giả mạo.

Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc Rhee Cheol-hee, với tư cách là thành viên Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc, đã tuyên bố rằng nội dung của gần 80% số tài liệu bị đánh cắp vẫn chưa được xác định nhưng giới quân sự Hàn Quốc không phải chịu trách nhiệm vì những gì đã xảy ra. Ông Rhee Cheol-hee cũng cho rằng các tài liệu bị đánh cắp không phải là tuyệt mật.

Một phần số tài liệu này có liên quan đến các biện pháp xác định cách di chuyển của giới lãnh đạo Triều Tiên, các biện pháp xác định vị trí bí mật của họ và cách thức thực hiện các vụ tấn công từ trên không nhằm loại bỏ giới lãnh đạo Triều Tiên. Do đó, các kế hoạch này không phải là mật và không thực sự quá quan trọng.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố rằng không thể khẳng định những gì do nghị sỹ RheeCheol-heenói vì “tính chất nhạy cảm của vấn đề”. Trong khi đó, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã biết được những gì xảy ra thông qua các phương tiện truyền thông, nhưng sẽ không đưa ra bình luận gì về các tổn thất có thể xảy ra. Người phát ngôn Lầu Năm góc Robert Manning tuyên bố: “Mặc dù tôi sẽ không đưa ra bình luận về các vấn đề tình báo hay các sự vụ can thiệp mạng nhưng tôi có thể cam kết rằng chúng tôi tự tin vào sự an toàn của các kế hoạch hành động của mình và chúng tôi đủ khả năng đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên”.

Tuy nhiên, ông Robert Manning cũng đề xuất rằng Hàn Quốc có thể thực hiện các vụ tấn công mạng tương tự nhằm vào mạng lưới điện, cũng như thâm nhập vào các cơ quan tài chính và quốc gia của Triều Tiên. Những nỗ lực này là nhằm “kiềm chế cuộc chiến có thể bùng phát và tạo ra bất ổn khi xảy ra cuộc xung đột quân sự”.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !