Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ chấm dứt trước tháng 11?

Hôm 17/8, tờ Wall Street Journal đưa tin, Mỹ - Trung hy vọng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ chấm dứt trước khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới.

Theo kế hoạch, ông Tập và ông Trump sẽ tới tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina diễn ra vào ngày 30/11.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung được cho là cơ hội để hai nước tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương vào cuối năm nay. Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã không tiến hành bất cứ cuộc gặp nào kể từ cuối năm 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vànhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, hôm 16/8, Bắc Kinh thông báo Thứ trưởng Thương mại Wang Shouwen sẽ tới Washington vào tuần tới để nối lại các cuộc đàm phán song phương vốn bị trì hoãn kể từ tháng Sáu.

Wall Street Journal dẫn lời giới chức Mỹ - Trung giấu tên cho hay, ông Wang sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass vào ngày 22 – 23/8 nhằm mở đường cho các cuộc đối thoại cấp cao hơn cũng như tạo nền tảng cho cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump vào tháng 11 tới. Hiện Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Wall Street Journal  đăng tải.

Ông Cheng Li, một chuyên gia tại Viện Brookings ở Washington nhận định: ông Tập, người đang chịu sức ép lớn từ dư luận trong nước do để mối quan hệ Mỹ - Trung xuống cấp nhanh chóng, chính là người muốn ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ hơn cả Tổng thống Trump.

Theo các nhà ngoại giao Trung Quốc, các cuộc đối thoại cấp cao giữa Bắc Kinh và Washington đã bị tạm dừng kể từ sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tới Trung Quốc vào đầu tháng 6.

Chuyến thăm của ông Ross cùng với chuyến công tác tới Washington trước đó của Phó Thủ tướng Lưu Hạc, một cố vấn kinh tế hàng đầu của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, đã không thể ngăn nổi sự xuất hiện của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục gia tăng sức ép với Bắc Kinh.

“Chúng tôi đang đối thoại với Trung Quốc và họ cũng rất muốn đối thoại. Họ chỉ là không thể đưa ra cho chúng tôi một hiệp ước có thể chấp nhận được, do đó chúng tôi không thể tiến tới thỏa thuận nào cho tới khi đưa ra được điều khoản công bằng với Mỹ”, ông Trump phát biểu trong phiên họp nội các tại Nhà Trắng hôm 17/8.

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !