Cuộc 'chạm trán' đầu tiên giữa Putin và Trump: Nga bác trừng phạt Syria

Reuters đưa tin, hôm 28/2, Nga và Trung Quốc đã cùng bác bỏ dự thảo nghị quyết về trừng phạt Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đây là sự đối đầu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc giữa Nga - Mỹ kể từ khi ông Trump chính thức làm Tổng thống Mỹ.
Cuộc 'chạm trán' đầu tiên giữa Putin và Trump: Nga bác trừng phạt Syria - ảnh 1

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov (hàng trên, ở giữa).

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc ngày 28/2, có 9 trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã ủng hộ dự thảo. Tuy nhiên, dự thảo chỉ được thông qua nếu có thêm điều kiện cả 5 thành viên thường trực là Mỹ, Pháp, Nga, Anh và Trung Quốc cùng bỏ phiếu thuận.

Do vậy, dự thảo do Mỹ, Anh, Pháp đệ trình đã không được thông qua khi có tới 3 phiếu chống của Nga, Trung Quốc và Bolivia, 9 phiếu thuận và 3 phiếu trắng.

Dự thảo trên đề nghị cấm bán hay cung cấp trực thăng cho Syria bởi vì Anh và Pháp cáo buộc chính quyền Syria đã sử dụng trực thăng để ném bom chứa khí clo. Ngoài ra, dự thảo còn yêu cầu phong tỏa tài khoản của 11 tướng lĩnh và quan chức Syria cũng như 10 cơ quan và tổ chức có liên quan.

Nga cho rằng, dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria trên sẽ gây tổn hại cho các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc chủ trì dự kiến sẽ diễn ra tại Geneva vào tuần tới.

Cũng trong ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích rằng bản dự thảo này “hoàn toàn không phù hợp”.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định: “Dự thảo này được đưa ra rất phù hợp với tình hình hiện tại. Hôm nay là một ngày đáng buồn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi nhiều thành viên bắt đầu biện hộ cho các quốc gia giết chính người dân của mình. Thế giới rõ ràng đang ngày càng nguy hiểm hơn”.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov gọi các tuyên bố chống lại Moscow trong Hội đồng Bảo an là "thái quá". Ông tuyên bố: "Chúa sẽ phán xét bạn. Kết quả này cho thấy các bạn đã lựa chọn khiêu khích bởi các bạn đã biết trước phản ứng của chúng tôi. Hơn thế, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi bỏ phiếu chống dự thảo này cũng là bỏ phiếu để chống sự đối đầu”.

Cuộc bỏ phiếu trên được xem là sự đối đầu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc giữa Nga và Mỹ kể từ khi ông Donald Trump chính thức lên làm Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, giải thích về lý do bỏ phiếu chống, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Lưu Kết Nhất nhấn mạnh: “Chúng tôi phản đối sử dụng vũ khí hóa học, nhưng còn quá sớm để ra nghị quyết vì quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành”.

Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad luôn bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này sử dụng vũ khí hóa học.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !