Cục dự trữ liên bang Mỹ sắp có nữ chủ tịch đầu tiên

Nhà Trắng vừa thông báo Tổng thống Barack Obama sẽ chỉ định Phó Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Janet Yellen thay thế đương kim Chủ tịch Ben Bernanke.

Theo tờ Telegraph, bà Yellen sẽ là nữ chủ tịch đầu tiên của FED và đảm nhiệm chức vụ này trong giai đoạn có ý nghĩa then chốt đối với nền kinh tế và ngành ngân hàng Mỹ.

Cục dự trữ liên bang Mỹ sắp có nữ chủ tịch đầu tiên - ảnh 1
Bà Janet Yellen, tân giám đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Dự kiến hôm nay bà Yellen và ông Bernanke sẽ có mặt tại Nhà Trắng để Tổng thống Obama đưa ra thông báo chính thức.

Nhiệm kỳ của ông Bernanke sẽ kết thúc vào tháng 1/2014 sau 8 năm lãnh đạo xuất sắc, kéo nền kinh tế Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Dưới sự lãnh đạo của ông Bernanke, FED đã có các chương trình mạnh bạo sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. FED đã cho các ngân hàng vay sau khi các thị trường tín dụng đóng băng, cắt giảm lãi suất ngắn hạn tới mức gần bằng 0 và mua hàng nghìn tỉ USD tiền trái phiếu để hạ lãi suất dài hạn.

Các chương trình  này được cho là “cứu tinh” của hệ thống ngân hàng Mỹ.

Bà Yellen nỏi lên như một ứng cử viên hàng đầu sau Lawrence Summers, người đã rút lui vào tháng trước sau khi bị phản đối mạnh mẽ.

Rất có khả năng bà Yellen, 67 tuổi, sẽ tiếp tục chính sách lãnh đạo FED giống ông Bernanke. Là trợ lý của giám đốc Bernanke, bà đóng vai trò là kiến trúc sư quan trọng của các chương trình của FED nhằm giữ lãi suất ở mức thấp kỉ lục, giúp phục hồi nền kinh tế.

Là Phó Chủ tịch FED từ năm 2010, bà Yellen đã quản lý cả công cụ truyền thống của FED là lãi suất thấp trong ngắn hạn và các chương trình độc đáo táo bạo nhằm phục hồi nền kinh tế sau khi khủng hoảng tài chính bắt đầu vào năm 2008. Các chương trình của FED cũng bao gồm việc mua trái phiếu định kỳ hàng tháng và tư vấn cho các nhà đầu tư về xu hướng của lãi suất.

Tùng Lâm

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !