Cục ATTT: Sản phẩm an ninh mạng trong nước không lép vế so với nước ngoài

Theo đại diện Cục An toàn thông tin, bản chất của sản phẩm an toàn thông tin nhận biết được tấn công mạng là dựa trên thực tế tại từng vấn đề, quốc gia. Do đó sản phẩm dịch vụ an ninh mạng nội địa không hề lép vế so với nước ngoài, thậm chí còn có hiệu quả cao hơn.
Cục ATTT: Sản phẩm an ninh mạng trong nước không lép vế so với nước ngoài - ảnh 1

Các chuyên gia trao đổi tại hội nghị

Liên quan đến vấn đề câu chuyện cạnh tranh của sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin của Việt Nam so với nước ngoài, trao đổi tại hội nghị “Nguy cơ về an toàn bảo mật trên không gian mạng tại Việt Nam và các giải pháp” ngày 24/10, ông Nguyễn Minh Đức, CEO của CyRada cho rằng việc nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong nước hiện ưa chuộng sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin của nước ngoài như hiện nay là điều bình thường. Lý do sản phẩm của nước ngoài tốt và công nghệ của Việt Nam đi sau.

Thực trạng này diễn ra không chỉ trong lĩnh vực an toàn thông tin mà nói chung là sản phẩm CNTT rồi đồ ăn uống, nhu yếu phẩm…, các sản phẩm của Việt Nam đều phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ sản phẩm nước ngoài.

Tuy nhiên, với sản phẩm an toàn thông tin trong nước, điều khác biệt đó là sản phẩm có yếu tố nội địa, giải quyết hiệu quả cho các vấn đề phát sinh trong nước.

Ngoài ra đó còn là yếu tố liên quan đến an ninh quốc gia. Nếu là sản phẩm của Việt Nam, ít nhất là có sự tin tưởng nhất định kiểm soát về công nghệ cũng như những vấn đề về an ninh bảo mật liên quan.

Trao đổi cụ thể về trường hợp của CyRada, ông Nguyễn Minh Đức cho hay CyRada là dự án khởi nghiệp về bảo mật mới ra đời, gặp nhiều khó khăn do chưa có tên tuổi.

“Chúng tôi rất khó chứng minh năng lực của mình bằng giới thiệu sản phẩm đơn thuần, mà phải qua chạy thử nghiệm thực tế tại hệ thống của khách hàng. Chỉ khi chúng tôi phát hiện ra nguy cơ về bảo mật và trong khi đó sản phẩm của nước ngoài đang chạy không phát hiện được, thì mới nhận được sự tin tưởng”, ông Đức nói.

Thế nhưng, theo ông Đức, thị trường sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin là thị trường đặc thù, có rất nhiều chông gai. Bởi đôi khi kể cả doanh nghiệp đã chứng minh được năng lực thì việc để các tổ chức, doanh nghiệp đi đến quyết định cuối cùng là thuê mua hay không thì vẫn còn rất khó khăn.

“Chúng tôi sẽ phải nỗ lực hết mình và hy vọng thời gian tới sẽ nhìn thấy nhiều công ty về an toàn thông tin của Việt Nam phát triển. Các công ty trong nước sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu nhận được sự ủng hộ của các tổ chức Chính phủ”, ông Đức bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đăng Khoa, chuyên gia Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT cho hay, quan điểm của Cục ATTT là không khuyến nghị tổ chức, doanh nghiệp theo hướng nên sử dụng sản phẩm an toàn an ninh mạng nội địa mà không sử dụng sản phẩm của quốc tế, hay ngược lại. Mà khi một tổ chức có nhu cầu triển khai biện pháp để bảo đảm an toàn an ninh mạng, thì dù đó là sản phẩm của trong hay ngoài nước, cũng đều tốt.

Nói như vậy có nghĩa, không phải sản phẩm dịch vụ an ninh mạng nội địa lại lép vế so với nước ngoài.

Ông Trần Đăng Khoa lấy ví dụ, trong báo cáo An toàn thông tin Việt Nam năm 2015, có 6/10 phần mềm độc hại mã độc lây lan phổ biến nhất ở Việt Nam lại không trùng với 10 phần mềm độc hại phổ biến nhất trên thế giới. Còn năm 2016 con số này là 4/10.

Như vậy, bản chất của sản phẩm an toàn thông tin phát hiện được các cuộc tấn công mạng là dựa trên thực tế từng vấn đề. Do đó nhiều khi sản phẩm, giải pháp trong nước sử dụng cho Việt Nam lại có hiệu quả cao hơn so với sản phẩm khác.

H.P

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !