Cuba lên tiếng về việc có mặt ở Venezuela hỗ trợ chính quyền Tổng thống Maduro
“Không có bất cứ lực lượng an ninh nào của Cuba hiện có mặt ở Venezuela. Cuba không tham gia vào bất cứ hoạt động điều động quân hay quân sự nào. Chúng tôi không thể rút các lực lượng an ninh bởi trên thực tế họ không hề có mặt ở Venezuela”, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Johana Tablada, Phó Giám đốc cơ quan giải quyết các vấn đề với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba.
![]() |
Quân đội Cuba. |
Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Tablada nhận định những lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump trong thời gian gần đây về việc tăng cường lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Cuba là “thiếu tôn trọng và tàn ác”.
Trước đó, hôm 30/4, Tổng thống Trump cho hay nếu quân đội và dân quân Cuba không dừng các hoạt động quân sự và nhiều nhiệm vụ khác ở Venezuela, Nhà Trắng sẽ triển khai các biện pháp cấm vận toàn diện và đầy đủ chống lại Cubabên cạnh những lệnh trừng phạt cấp cao nhất.
Về phần mình, ông Tablada cho rằng những lời cáo buộc của Washington đối với Havana là vô căn cứ cũng như nhằm che giấu "chính sách sai lầm" mà Mỹ đang thi hành với Cuba.
Theo vị quan chức Cuba, Mỹ đang tìm mọi cách nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng vũ lực mà điển hình là cuộc đảo chính mà Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido phát động hôm 30/4.
Phát biểu trong đoạn video đăng vào sáng ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Guaido đã kêu gọi người dân và quân đội Venezuela xuống đường biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.
Chia sẻ với Reuters qua điện thoại, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho hay chỉ có khoảng 30 binh sĩ ủng hộ cuộc đảo chính do Tổng thống tự phong Juan Guaido phát động
Ông Arreaza còn nhấn mạnh, âm mưu đảo chính là “một chương khác” trong nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.
Cũng theo ông Arreaza, chiến dịch đảo chính chỉ có quy mô nhỏ và không bắt nguồn từ quân đội Venezuela mà các thủ lĩnh đối lập đã xây dựng kế hoạch này trên đất Mỹ.
Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia MỹJohn Bolton công khai hôm 30/4 rằng, ông ủng hộ nỗ lực đảo chính và cam kết “Mỹ sát cánh với người dân Venezuela” trong khi chỉ trích “việc chiếm quyền dân chủ” của chính quyền Tổng thống Maduro.
Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình vào đêm ngày 30/4, Tổng thống Maduro khẳng định cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido phát động đã bị đánh bại.