Cuba không tin Mỹ từ bỏ quyết tâm thay đổi chế độ ở Havana

Hôm 16/7, Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Cuba cho hay, Havana vẫn chưa tin Washington đã từ bỏ ý định thay đổi chế độ ở Cuba bất chấp việc Tổng thống Barack Obama đã từng cam kết như vậy.
Cuba không tin Mỹ từ bỏ quyết tâm thay đổi chế độ ở Havana - ảnh 1

Mỹ và Cuba sẽ mở lại đại sứ quan giữa hai nước vào ngày 20/7 tới.

Trong bối cảnh Mỹ - Cuba sẽ chính thức khôi phục các mối quan hệ ngoại giao sau 54 năm vào ngày 20/7 tới, Havana yêu cầu Mỹ từ bỏ chính sách thay đổi chế độ ở Cuba để hai bên có thể tăng cường tổng thể các mối quan hệ.

Hồi tháng Tư vừa qua, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ ở Panama,  Tổng thống Mỹ đã công khai cam kết: “Chúng tôi không có ý định thay đổi chế độ ở Cuba".

Tuyên bố trên được cho là đi ngược lại với những nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ Cuba kể từ khi ông Fidel Castro lên nắm quyền sau một cuộc cách mạng năm 1959. Ông Fidel Castro, 88 tuổi, đã nghỉ hưu từ năm 2008. Em trai ông là Raul Castro hiện đang làm Chủ tịch Cuba.

Ông Gustavo Machin, Phó Giám đốc phụ trách các vấn đề liên quan đến Mỹ tại Bộ Ngoại giao Cuba cho biết: "Bạn phải đánh giá cao những cam kết của ngài Tổng thống Mỹ, nhưng bạn cũng phải xem những gì đang thực sự diễn ra".

Ông Machin cho hay, hàng năm vẫn có hàng triệu USD được đổ vào các chương trình gọi là chương trình dân chủ Cuba. Cuba xem đó là những nỗ lực nhằm làm suy yếu chính phủ và hệ thống xã hội chủ nghĩa của nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang định phân bổ tới 20 triệu USD trong ngân sách ngoại giao 2016 để phục vụ cho những chương trình như vậy.

Mỹ và Cuba đã chính thức thông báo khôi phục quan hệ ngoại giao bằng việc sẽ mở lại đại sứ quán ở Washington và Havana vào ngày 20/7 tới.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez sẽ dẫn đầu phái đoàn chính phủ tới thủ đô Washington dự lễ mở đại sứ quán Cuba tại Mỹ. Dự kiến sẽ có khoảng 500 khách mời tham dự sự kiện trên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến cũng sẽ tới thăm Havana trong thời gian tới.

Sau khi mở lại đại sứ quán, hai bên cam kết sẽ bắt đầu một quá trình dài hạn và phức tạp nhằm bình thường hóa quan hệ tổng thể hiện đang bị cản trở bởi các vấn đề như các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ với Cuba và việc Mỹ kiểm soát căn cứ hải quân Vịnh Guantanamo ở miền đông Cuba.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !