Cử tri Ukraine bắt đầu đi bầu Tổng thống vòng hai

Vào lúc 8h00 sáng ngày 21/4 (12h00 trưa Hà Nội), cử tri Ukraine bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng hai để chọn ra người xứng đáng chèo lái nước này trong những năm tới.

Các điểm bỏ phiếu ở Ukraine bắt đầu mở cửa vào 8h00 sáng (giờ địa phương, 12h00 trưa Việt Nam) và đóng cửa lúc 20h cùng ngày.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cùng con gái bỏ phiếu bầu cử hôm 31/3

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Ukaine vòng hai dự kiến sẽ được công bố trong vòng 10 ngày sau đó và tân Tổng thống của Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

Hai ứng viên tranh cử tổng thống vòng hai là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một Vladimir Zelensky. Hai ứng cử viên này đã lần lượt giành được số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu vòng 1 diễn ra ngày 31/3 vừa qua là ông Poroshenko - 15,95% và ông Zelensky - 30,24%.

Theo luật pháp Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, nước này sẽ phải tiến hành bầu cử vòng 2.

Trước đó, vào tối ngày 19/4, đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Ukraine là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một Vladimir Zelensky tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev trước khoảng 22.000 khán giả.

Ông Poroshenko và ông Zelensky tranh luận trực tiếp trước vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 19/4

Kết quả cuộc thăm dò dư luận đầu tiên về vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine cho thấy, ứng viên Vladimir Zelensky , 41 tuổi một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, đang chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Ukraine so với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát do Rating tiến hành công bố mới đây, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Zelensky là 73%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko chỉ nhận được 27% số phiếu ủng hộ.

Rating cho biết cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 3.000 người được hỏi, và tỉ lệ sai số theo tính toán chỉ là 1,8%.

Ngoài ra, theo cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev được công bố, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko - khoảng 25%.

Tất cả công dân Ukraine từ 18 tuổi đều có quyền bỏ phiếu. Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), số cử tri ước tính đi bầu là 35,5 triệu người. Trong vòng bầu cử đầu tiên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 63,52%. Có gần 527.000 cử tri ở nước ngoài. Số cử tri này sẽ bỏ phiếu ở 101 điểm bỏ phiếu ở 72 quốc gia. Riêng người Ukraine ở Nga sẽ không được bỏ phiếu bầu cử trên lãnh thổ Nga vì CEC cấm tất cả các điểm bỏ phiếu trên lãnh thổ Nga.

Trí Đức (Lược dịch)

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

‘Người hùng’ nhanh như chớp tước súng của đối tượng định tự sát Icon

Nam huấn luyện viên đầy dũng cảm có hành động nhanh như chớp tước khẩu súng của người đàn ông đang có ý định tự sát.

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Đang cập nhật dữ liệu !