Cư dân Texas thất vọng vì cơ sở hạ tầng của 'thủ đô năng lượng'

Chia sẻ với hãng tin RIA, người dân bang Texas phẫn nộ vì cơ sở hạ tầng của “thủ đô năng lượng” của Mỹ không thể chịu được băng giá bất thường đối với các khu vực phía nam của đất nước.

Theo đó, thời tiết lạnh giá bất thường và tuyết rơi bao phủ một số vùng của Mỹ khiến ít nhất 58 thiệt mạng. Bão tuyết và các hiện tượng thời tiết khác đã gây ra tình trạng mất điện và nước trên diện rộng ở Texas, người dân phải xếp hàng mua thực phẩm, giá xăng tăng cao và nhiều bất tiện khác cho hàng triệu cư dân của bang. Theo cổng thông tin Poweroutage.com, hiện có khoảng 13,4 nghìn người tiêu dùng ở Texas không có điện.

{keywords}
Giới chức địa phương cho biết công tác cứu trợ người dân đang gặp khó khăn trong vấn đề vận chuyển do các tuyến đường bị trơn trượt. (Ảnh: Reuters)

Các nhà lập pháp ở Austin và Washington gần như ngay lập tức bất đồng về nguyên nhân vụ việc, đảng Dân chủ đổ lỗi cho cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch của Texas, trong khi đó đảng Cộng hòa cho rằng đó là sự thiếu thiết bị cần thiết để sử dụng các nguồn năng lượng thay thế.

Cô Sheila Price, cư dân ở Houston, một bà nội trợ và là mẹ của 4 đứa con, chỉ là một trong số hàng triệu người Texas thất vọng vì thiếu phản ứng từ các quan chức tiểu bang. Cô Price cho biết, cô rất tức giận vì mất điện, vì cô đang sống trong cái gọi là “thủ đô năng lượng” của đất nước.

“Làm thế nào điều này có thể xảy ra ở trung tâm năng lượng của đất nước? Nó hoàn toàn xấu xí. Thật điên rồ khi nhận ra rằng tôi đang sống ở thủ đô năng lượng”, cô Price lưu ý.

Theo cô Price, “không ai đang cố gắng chịu trách nhiệm” về những rắc rối xảy ra với khu vực. Price cho biết thêm, Thống đốc Texas Greg Abbott và các quan chức đảng Cộng hòa khác phủ nhận biến đổi khí hậu, chống lại việc cải thiện cơ sở hạ tầng và đầu tư. Về vấn đề này, người phụ nữ bày tỏ hy vọng rằng các nhà chức trách sẽ buộc phải thay đổi hướng đi vì lợi ích của người dân.

“Tôi không thể nói với bạn rằng tôi buồn như thế nào”, cô Price than thở và thừa nhận rằng cư dân của bang mong đợi một thiết lập mới từ người Nga hoặc người Trung Quốc, chứ không phải từ chính người Mỹ.

Trong khi đó, một cư dân của thành phố Houston, Derrill Holly, nói với RIA Novosti rằng anh ta đã không có điện trong ít nhất 61 giờ. Anh ước tính rằng đèn sẽ tắt khi nhiệt độ giảm xuống hơn -6 độ. Hơn nữa, Internet và liên lạc di động đã bị cắt đứt. “Các dịch vụ cơ bản không sẵn sàng”, anh Holly nói.

Anh Holly cho hay một số người đã cố gắng "giam mình" trong ô tô của họ. “Ở trong xe rất rủi ro, mọi người có thể ngủ gật và không thể thức dậy”, người đàn ông chia sẻ nỗi sợ hãi của mình. Người đàn ông này cũng nói thêm, một số người đã sử dụng túi ngủ trong nhà. Thậm chí không có phòng khách sạn trong vòng 100-200 dặm quanh Houston.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang Texas, khu vực đang phải đối mặt với tình trạng mất điện và thiếu nước trên diện rộng do băng tuyết phủ dày.

Hành động này sẽ giúp mở ra các gói tài trợ liên bang nhằm cung cấp cho các cá nhân trên toàn bang Texas, trong đó có hỗ trợ chỗ ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa và các khoản vay chi phí thấp.

Tổng thống Biden đã ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp cho Texas vào cuối tuần qua, đồng thời yêu cầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) hỗ trợ kịp thời. Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt và Thống đốc Louisiana John Bel Edwards cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang.

Trong hơn một tuần qua, đợt bão tuyết lịch sử đã khiến khu vực miền Trung nước Mỹ, vốn không quen với điều kiện khắc nghiệt, trải qua các hiện tượng thời tiết như ở Bắc Cực.

Nhà máy ngừng hoạt động, người dân Texas gồng mình chống chọi thời tiết khắc nghiệt

Nhà máy ngừng hoạt động, người dân Texas gồng mình chống chọi thời tiết khắc nghiệt

Tại Texas thời tiết khắc nghiệt trở nên tàn khốc hơn dự kiến đang khiến nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất.

Thanh Bình (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !