Crimea trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine?

Hôm qua (27/2), quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraine) đã đề xuất trưng cầu dân ý để quyết định vận mệnh của bán đảo này.

Theo Russia Today, quốc hội Crimea cho rằng mục tiêu của một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn bán đảo này là nhằm “nâng cao nền tự trị và mở rộng quyền lực”.

Crimea trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine? - ảnh 1

Bán đảo Crimea sẽ tiến hành trưng cầu dân ý quyết định tương lai nền tự trị.

“Theo các nguyên tắc cơ bản về dân chủ, Đoàn chủ tịch của quốc hội Crimea cho rằng có thể con đường duy nhất để thoát khỏi tình hình hiện nay là áp dụng các nguyên tắc quản lý trực tiếp. Chúng ta tự tin rằng chỉ bằng con đường trưng cầu dân ý toàn Crimea về vấn đề nâng cao tự trị và mở rộng quyền lực, người dân Crimea sẽ có thể tự quyết định tương lai và không chịu bất kỳ sức ép nào từ bên ngoài”, Oksana Korniychuk, thư ký báo chí của quốc hội Crimea tuyên bố.

Bà Korniychuk nhấn mạnh rằng so “các nhà dân tộc chủ nghĩa Ukraine lên nắm quyền thông qua sự ủng hộ của các nhóm vũ trang”, nền hòa bình và trật tự của Crimea “đang bị đe dọa”.

Theo bà, vụ xô xát hôm 26/2 gần tòa nhà quốc hội Crimea ở Simferopol khiến 2 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương là “kết quả của tình trạng chủ nghĩa cực đoan và bạo lực lên nắm quyền đất nước” và điều đó có thể đẩy Ukraine tới tình trạng “hoàn toàn hỗn loạn, vô chính phủ và thảm họa về kinh tế”.

Bà Korniychuk cho hay với lí do đó, quốc hội Crimea “chịu hoàn toàn trách nhiệm cho tương lai của Crimea” dựa theo ý chí của người dân.

Cơ quan thông tin Crimea cho hay ngày tiến hành cuộc trưng cầu dân ý đã được ấn định là ngày 25/5, trùng với ngày Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống.

Chính quyền mới ở Ukraine đã phản ứng gay gắt trước tình trạng hiện nay ở Crimea và thể hiện không muốn đối thoại với giới chức bán đảo này.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố Crimea “đã, đang và sẽ là một phần của Ukraine”. 

Lê Dung

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !