Crimea hỗn loạn trước cuộc trưng cầu dân ý

Căng thẳng đang gia tăng ở Crimea trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 16/3 tới đây. Người dân Crimea sẽ đi bỏ phiếu để quyết định xem liệu họ có nên sát nhập vào Liên bang Nga hay vẫn là một phần của Ukraine.

Nhiều người ở Simferopol đang lo lắng về các báo cáo rằng các nhóm dân quân vũ trang địa phương đang tìm cách đến thành phố để cố tình gây náo loạn. Điều này đang khiến những người dân bình thường cảm thấy đau đầu trong việc bảo đảm an toàn cho chính bản thân.

Crimea hỗn loạn trước cuộc trưng cầu dân ý - ảnh 1

Người dân biểu tình ủng hộ cho việc sát nhập vào Liên bang Nga ở Quảng trường Lê Nin, Crimea

Tờ Channel News Asia của Singapore đã chia sẻ về trường hợp của bà Tatiana Savickay, 55 tuổi, hiện đang sống ở Crimea. Bà không thể quyết định một phần của câu chuyện chính trị phức tạp, nhưng người phụ nữ gốc Cossack này đã sẵn sàng để chiến đấu, và nếu cần thiết, chết cho quê hương mình.

Bà Tatiana nói: "Tôi không lo lắng về Ukraine, tôi đang lo lắng về Crimea. Tôi là một công dân Crimea. Và khi mọi người hét vào mặt tôi rằng tôi là một người cư ngụ tạm thời và tôi phải rời khỏi nơi này, tôi không sợ mà chỉ thấy buồn. Tôi là một người nói tiếng Nga, tôi nên đi đâu?"

Tình hình trước cuộc trưng cầu đang càng lúc càng nóng lên khi Mỹ bắt đầu đưa quân đến Biển Đen và cùng các đồng minh NATO là Bungari và Rumani tập trận vào ngày 11/3. Trong khi đó, Liên minh châu Âu vẫn tiếp tục vừa tiến hành giúp đỡ chính phủ lâm thời Ukraine vừa tìm các phương thức trừng phạt Nga.

Hiện nay, theo tờ The Voice of Russia, ngân sách của Ukraine đã bị thâm hụt lên tới 5,5 tỷ USD. Ukraine vẫn phải tiến hành việc cắt giảm chi tiêu chính phủ để được nhận đợt tiền viện trợ đầu tiên của IMF vào trung tuần tháng Tư tới đây, Bộ trưởng Tài chính lâm thời của Ukraine Alexander Shlapak nói trong một cuộc họp báo tại Kiev hôm thứ Hai (10/3).

Đồng thời, Bộ trưởng Shlapak nhấn mạnh rằng quyết định cắt giảm ngân sách cần được ưu tiên thực hiện. Đánh giá về kích thước của việc cắt giảm, Bộ trưởng Tài chính Ukraine nói rằng thâm hụt ngân sách đã đạt xấp xỉ 5,5 tỷ USD. Một đề xuất cắt giảm vốn lưu động và chi tiêu xã hội đã được gửi tới Quốc hội Ukraine. Bộ trưởng khẳng định Ukraine bị thâm hụt như hiện nay hoàn toàn do nợ chính phủ gia tăng trong nhiều năm qua, và các chỉ số kinh tế vĩ mô của Ukraine tăng quá cao.

PHAN SƯƠNG (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !