CRG "đào bới" tin tức CNN khẳng định MH17 bị chiến đấu cơ bắn hạ
Chỉ sau vài giờ, chuyến bay MH17 gặp nạn tại miền đông Ukraine, hãng tin CNN đã cho đăng tải một đoạn video nhắc tới một viên đạn 30mm đã được phát hiện tại hiện trường. Tuy nhiên, trước việc giới truyền thông dồn dập cáo buộc phe ly khai ở miền đông Ukraine hoặc tên lửa BUK của Nga là thủ phạm, thông tin về viên đạn 30mm nhanh chóng bị lu mờ.
Theo bài báo đăng trên Globalresearch.ca, "Sau khi nghiên cứu một số bức ảnh về khoang trên chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, gặp nạn tại miền đông Ukraine hồi tháng Bảy năm ngoái, chúng tôi đã phát hiện hàng loạt lỗ đạn thủng trên cánh cửa khoang lái có đường kính 30mm. Đây là bằng chứng rõ nhất chứng minh truyền thông đã đưa sai thông tin khi cho rằng MH17 đã trúng tên lửa đất đối không BUK".
Trong đoạn video do hãng tin CNN đăng tải, ngay sau khi MH17 gặp nạn, lực lượng quân ly khai tại Donbass đã tới kiểm tra hiện trường. Vào thời điểm này, một số mảnh vỡ từ máy bay vẫn còn đang bốc cháy.
Hình ảnh viên đạn 30mm được phát hiện tại hiện trường MH17 gặp nạn hồi năm ngoái tại miền đông Ukraine. |
Đặc biệt, một binh sĩ ly khai tại miền đông Ukraine đã nhặt được một viên đạn 30mm. Hình ảnh viên đạn được binh sĩ này cầm trên tay xuất hiện trong vòng 3 giây từ 1'36" – 1'39" trong đoạn video. Tuy nhiên, do chỉ xuất hiện trên màn hình trong khoảng thời gian quá ngắn mà người xem đã tình cờ bỏ qua ẩn ý của tay súng ly khai về việc MH17 gặp nạn do bị một máy bay chiến bắn hạ.
Globalresearch.ca cũng từng đăng tải các bài báo liên quan tới những lỗ đạn thủng và bằng chứng chiếc máy bay MH17 bị chiến đấu cơ bắn hạ nhưng lại không có đoạn video nào liên quan nhắc tới viên đạn 30mm. Sau đó, tổ chức này đã tiến hành thu thập các đường dẫn trên mạng và hình ảnh về những lỗ đạn thủng cũng như việc các nhân chứng đã nhìn thấy một chiếc chiến đấu cơ trước thời điểm MH17 gặp nạn.
Ngoài ra, Globalresearch.ca cho rằng hành trình di chuyển của MH17 nằm ngay trên hướng tới vùng chiến sự ở miền đông Ukraine, cho thấy khả năng tai nạn của chiếc máy bay này là một âm mưu đã được lên kế hoạch.
Cuối cùng, Globalresearch.ca khẳng định một điều chắc chắn là MH17 gặp nạn do không may bị một chiến đấu cơ khác tấn công và các lỗ đạn thủng trên khoang lái máy bay cùng hình ảnh về viên đạn 30mm là bằng chứng rõ nhất chứng minh MH17 không bị trúng tên lửa.
Video ghi lại hình ảnh viên đạn 30mm được phát hiện tại hiện trường MH17 rơi. |
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Globalresearch.ca, website của Centre for Research on Globalization (CRG), một tổ chức nghiên cứu độc lập đặt trụ sở tại Montreal. CRG hiện là một tổ chức phi lợi nhuận do ông Michel Chossudovsky sáng lập.