COP21 thông qua thỏa thuận chống biến đổi khí hậu

Trong diễn đàn thượng đỉnh COP21 về vấn đề biến đổi khí hậu, các quốc gia lần đầu tiên đã đi đến thống nhất một thỏa thuận lịch sử nhằm chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang các loại năng lượng sạch.

Sau bốn năm đàm phán căng thẳng giữa các cường quốc kinh tế và các quốc gia bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng thiên nhiên, ngày 12/12 Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố rằng thỏa thuận chống biến đổi khí hậu đã được thông qua trước tràng pháo tay tán thưởng của đại biểu của gần 200 nước.

COP21 thông qua thỏa thuận chống biến đổi khí hậu - ảnh 1

Nhiều người hi vọng thỏa thuận chống biến đổi khí hậu này sẽ là "bước ngoặt lịch sử".

“Chỉ bằng một cái búa nhỏ, chúng ta có thể mang lại những điều lớn lao”, ông Fabius phát biểu trong lúc đóng dấu đồng thuận, chấm dứt hai tuần đàm phán căng thẳng tại diễn đàn thượng đỉnh COP21 ở Paris (Pháp).

Được coi là thỏa thuận chống biến đổi khí hậu thực sự đầu tiên, với sự hợp tác của các nước giàu và nghèo trong việc, nó xác lập mục tiêu lâu dài nhằm giảm bớt lượng khí thải gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

“Đây là thắng lợi của toàn thế giới và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các thế hệ tương lai”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đứng đầu đoàn đại diện của Mỹ tại Paris cho biết. “Toàn thế giới đã cùng nhau chấp thuận một thỏa thuận và tìm được một hướng đi mới cho Trái Đất”.

Thỏa thuận mới cũng tạo nên những quy tắc nhằm khuyến khích các quốc gia tự nguyện đẩy mạnh những biện pháp trong nước nhằm giảm bớt lượng khí thải, đồng thời nó cũng giúp các nước nghèo được viện trợ hàng tỉ USD để có thể sử dụng các nguồn năng lượng sạch.

Ngoại trưởng Pháp Fabius gọi thỏa thuận này là “đầy tham vọng và công bằng”, và tin rằng nó “đánh dấu một bước ngoặt lịch sử” nhằm phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng khi Trái Đất nóng lên.

Đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, đây là một thành tựu lớn lao mà ông coi là “cơ hội tốt nhất để cứu lấy hành tinh duy nhất mà loài người đang sở hữu”.

Thỏa thuận chính thức không có gì thay đổi nhiều so với bản sửa đổi được công bố trước đó, với mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ của Trái Đất chỉ ở mức trung bình dưới 2 độ C so với trước khi thời đại công nghiệp bắt đầu (khoảng thế kỷ 18).

Việc thỏa thuận được thông qua không gây ngac nhiên cho nhiều người, bởi từ trước khi diễn đàn được tổ chức, 187 nước đã đệ trình kế hoạch cụ thể nhằm hạn chế lượng khí nhà kính thải ra môi trường.

Mặc dù các nước sau này vẫn tiếp tục thực hiện những chính sách về vấn đề môi trường của riêng mình, thỏa thuận này đã tạo nên một hướng đi chung và những biện pháp cần thiết cho tất cả các quốc gia sau nhiều năm tranh cãi.

Các quan chức hi vọng rằng thỏa thuận này sẽ là tín hiệu mạnh mẽ đối với những người dân trên thế giới cũng như khuyến khích những nhà đầu tư chi tiêu hàng tỉ USD để sử dụng các loại năng lượng sạch.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !