Công ty Mỹ 'cải lão hoàn đồng' xe tăng cũ thành cỗ máy hiện đại

Hãng Raytheon của Mỹ đã khởi động chương trình nâng cấp xe tăng chiến đấu M60A3 Patton có từ thời Chiến tranh Việt Nam, qua đó biến nó thành một loại vũ khí hiện đại với chi phí phải chăng.

Được đặt tên là Chương trình Kéo dài Tuổi thọ (SLEP), hoạt động này nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của M60A3, giúp nó có thể đối đầu với xe tăng T-90 của Nga.

Công ty Mỹ 'cải lão hoàn đồng' xe tăng cũ thành cỗ máy hiện đại - ảnh 1

Xe tăng M60A3 của Mỹ.

Cụ thể, xe tăng M60A3 sẽ được lắp đặt động cơ 950 mã lực chạy bằng diesel, thay cho động cơ cũ có công suất 750 mã lực. Ngoài ra, hệ thống tháp pháo cơ học cũ sẽ được thay thế bằng hệ thống điện tử hiện đại, cho phép tháp pháo linh động và yên tĩnh hơn.

Thêm vào đó, khẩu pháo M68 cỡ nòng 105mm của xe tăng cũng sẽ được thay thế bằng pháo L44 120mm do Đức sản xuất. Với loại vũ khí này M60A3 có khả năng chiến đấu ngang bằng xe tăng T-90MS của Nga. Thậm chí sau khi nâng cấp, sức công phá của nó sẽ vượt trội hơn các loại xe tăng M1A1 cũ.

Không chỉ được lắp đặt một khẩu pháo mới, xe tăng M60 còn có một hệ thống ngắm bắn và khai hỏa kỹ thuật số. Hệ thống này tương đương với thiết bị được lắp đặt trên các xe tăng M1A1D của Mỹ hiện nay. 

Mặc dù hãng Raytheon không đưa ra bất kỳ thông tin nào về khả năng sống sót của xe tăng mới, một đoạn phim cho thấy giáp của xe chống chịu tốt hơn trước. Không những vậy, hãng hoàn toàn có thể thêm vào những công nghệ thiết giáp mới lên xe tăng nếu cần, cụ thể là công nghệ giáp phản ứng, hiện đang ngày càng trở nên thông dụng hơn.

Ngoài ra, hãng Raytheon cho biết một trong những lợi ích của xe tăng M60 được nâng cấp đó là chi phí huấn luyện và bảo dưỡng sẽ thấp hơn so với các loại xe tăng hiện đại, bởi binh lính đã quen với việc điều khiển xe tăng M60. Dự án này cũng cho thấy Raytheon đang hướng đến những quốc gia hiện đang sử dụng xe tăng M60 trên thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù xe tăng M60A3 có chi phí rẻ, khả năng chiến đấu của nó trước các loại xe tăng như T-90A (và cả xe tăng T-14 Armata sau này) của Nga vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Vấn đề còn lại là Raytheon phải tìm cách thuyết phục khách hàng trên thế giới để mua về loại xe tăng này thay vì phải chọn một loại xe hiện đại nhưng đắt tiền.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !