Công tố viên Hàn Quốc triệu tập bà Park, bắt đầu điều tra Lotte, SK

Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay (15/3) bắt đầu điều tra hai tập đoàn lớn là Lotte và SK về những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Yonhap trích nguồn tin giấu tên cho hay, công tố viên Hàn Quốc nghi ngờ có những thỏa thuận sai phạm giữa bà Park và hai tập đoàn hàng đầu này. Reuters đã liên lạc với tập đoàn SK và phát ngôn viên của công ty này cho hay SK sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng trong cuộc điều tra này. Phía Lotte vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Cũng trong ngày hôm nay, nhóm công tố đặc biệt của Hàn Quốc đã phát lệnh triệu tập bà Park vào ngày 21/3 tới để thẩm vấn về loạt cáo buộc tham nhũng và sai phạm đã khiến bà phải rời khỏi Nhà Xanh hôm 10/3 vừa qua. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo cuộc bầu cử Tổng thống để tìm người lãnh đạo thay thế bà Park sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới.

Công tố viên Hàn Quốc triệu tập bà Park, bắt đầu điều tra Lotte, SK - ảnh 1

Tập đoàn Lotte và SK cũng bị điều tra vì liên quan đến bê bối của bà Park. Nguồn: EPA

Đại diện pháp lý của cựu Tổng thống Park Geun-hye, luật sư Son Bum-kyu cho biết thân chủ của ông đã nhận được lệnh triệu tập và sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra.

Trước đó, bà Park luôn phản đối cuộc điều tra trực tiếp và không tham gia bất cứ phiên điều trần nào tại Tòa án Hiến pháp về kiến nghị luận tội bà của Quốc hội, đồng thời bà cũng bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định mình không làm gì trái pháp luật.

Tuy nhiên, từ ngày 10/3, bà Park đã bị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất khỏi cương vị Tổng thống và tước quyền miễn trừ. Như vậy, bà sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra và nếu không tuân thủ lệnh triệu tập lần này, bà Park có thể phải đối mặt với một lệnh truy nã do tòa án phát ra.

Công tố viên Hàn Quốc triệu tập bà Park, bắt đầu điều tra Lotte, SK - ảnh 2

Cảnh sát đứng canh gác bên ngoài nhà riêng của bà Park ở phía Nam Seoul ngày 15/3. Nguồn: Reuters

Nếu bà Park xuất hiện để trả lời thẩm vấn sắp tới, bà sẽ trở thành cựu Tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc trả lời thẩm vấn về các cáo buộc hình sự, sau ông Roh Tae-woo, ông Chun Doo-hwan và cố Tổng thống Roh Moo-hyun. Ông Roh thậm chí đã tự tử năm 2009 trong thời gian diễn ra cuộc điều tra cáo buộc cho rằng các thành viên gia đình ông nhận tiền bất hợp pháp.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống tạm quyền kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố trong một phiên họp Quốc hội vào chiều 15/3 rằng ông sẽ không tham gia tranh cử Tổng thống vào tháng 5 tới.

Dù có nhiều tin đồn cho rằng Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ tranh cử Tổng thống, tuy nhiên ông khẳng định thời điểm hiện tại chỉ tập trung vào việc ổn tình hình quốc nội đã bị cản trở bởi vụ bê bối tham nhũng dẫn đến quyết định của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !