Công suất điện mặt trời mái nhà tăng vọt vào cuối năm 2020

2.709MWp là tổng công suất điện mặt trời mái nhà đã nối lưới trên cả nước tính đến ngày 01/12/2020.

Đó là số liệu công bố từ Tập đoàn điện lực EVN, tương đương với 71.188 mái nhà đã được lắp đặt, góp phần giảm phát thải 844.786 tấn CO2 và phát lên lưới 925.286kWh.

Con số này đã tăng gấp 1,7 lần so với thống kê từ quý 3/2020 (1.543,2kWp), và gấp 7 lần so với số liệu cùng kỳ năm ngoái (378MWp, cuối năm 2019), một mức tăng kỷ lục từ trước đến nay.

Trong bối cảnh giá FIT2 sẽ chính thức kết thúc vào 31/12/2020, dự kiến con số lắp đặt này sẽ còn tiếp tục tăng lên một cách nhanh chóng hàng giờ, hàng ngày.

{keywords}
 

Với những lợi thế về chi phí lắp đặt ngày càng hợp lý, quy trình vận hành và bảo trì hệ thống tại gia đình đơn giản và thuận tiện, điện mặt trời mái nhà đang trở thành giải pháp được lựa chọn của nhiều gia đình hiện này

Ông Trang Thanh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là một trong những hộ gia đình tham gia chương trình thí điểm 45 hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Đà Nẵng. Theo ông Thanh, mức chi phí lắp đặt trong chương trình khá hợp lý, chỉ 13.183.000đ cho 1 kWp, lại thêm được gói hỗ trợ 6.000.000đ đến từ chương trình, chi phí tổng cho cả hệ thống chỉ 64.400.000đ. So với số tiền bỏ ra ban đầu chỉ xấp xỉ một chiếc xe gas đời mới, đây thực sự là một khoản đầu tư rất “hời” để sử dụng cho gia đình trong vòng 25 năm”

Bên cạnh chi phí đầu tư vô cùng hợp lý, quy trình vận hành và bảo trì hệ thống tại gia đình đơn giản và thuận tiện cũng là một điểm cộng khi sử dụng. Sau khi hệ thống được nhà cung cấp hoàn thiện lắp đặt, điện mặt trời mái nhà sẽ bắt đầu hoạt động và phân phối điện năng cho cho các thiết bị điện trong gia đình. Lượng điện dư sử dụng không hết sẽ tự động được hòa vào lưới điện quốc gia để bán lại cho điện lực. Hộ gia đình chỉ cần tải ứng dụng theo dõi sản lượng điện về điện thoại để cập nhật thông tin hàng ngày.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và năng lượng tái tạo là một bước quan trọng góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí và thiếu điện cục bộ tại Việt Nam. Mỗi người dân đều có thể đóng góp công sức của mình, cùng kiến tạo môi trường trong lành chỉ với những việc giản đơn như: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, bóng đèn LED, máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter và hạn chế tiêu thụ điện vào các khung giờ cao điểm; Tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo: Lắp đặt pin mặt trời, vừa giúp giảm hóa đơn tiền điện, vừa hạn chế sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Hiền Anh

Chương trình dán nhãn năng lượng sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là một đề tài quan trong không chỉ ở thế giới và còn Việt Nam. Chương trình dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.

Tra cứu QR Code sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất

Ngày 22/12/2020, Bộ Công Thương đã trao giải cho các sản phẩm đạt giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020 dành cho 54 model sản phẩm thuộc 4 danh mục sản phẩm được chứng nhận.

Đã loại bỏ khoảng 45 triệu bóng đèn sợi đốt ra khỏi thị trường nhờ dán nhãn năng lượng

Chương trình dán nhãn năng lượng được bắt đầu triển khai từ năm 2008 và đã giúp loại bỏ khoảng 45 triệu bóng đèn sợi đốt ra khỏi thị trường. Mục tiêu tới năm 2030, cả nước sẽ tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

54 sản phẩm được trao giải Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020

Ngày 22/12/2020, Bộ Công thương phối hợp cùng Hội KH&CN Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”.

Doanh nghiệp làm lợi hơn 500 tỷ đồng mỗi năm nhờ giải pháp tiết kiệm năng lượng

Nếu tính theo giá điện công nghiệp trung bình hiện tại, mỗi tháng nhà máy sản xuất thép của Hòa Phát tại Hải Dương tiết kiệm 40,3 tỷ đồng tiền điện nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện.

Đà nẵng đưa vào vận hành nhiều công trình điện mặt trời áp mái

Nhiều công trình điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) đã được các điện lực trực thuộc PC Đà Nẵng phối hợp đơn vị liên quan đưa vào vận hành trên địa bàn thành phố.

Đoàn thanh niên EVNHCMC trao tặng hệ thống điện mặt trời mái nhà

Công trình thanh niên “Chung tay sử dụng năng lượng xanh” là một hoạt động hưởng ứng “Tháng tri ân khách hàng” năm 2020 do EVNHCMC phát động.

Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL có tiềm năng bức xạ mặt trời. Ngoài dự án điện theo mô hình cánh đồng quy mô lớn, Hậu Giang còn có thể nghiên cứu phát triển ĐMT trên mái nhà kết hợp phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

Hà Tĩnh: Trao thưởng 120 triệu đồng cho các “gia đình tiết kiệm điện”

Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2020” của Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chọn được 600 “gia đình tiết kiệm điện” để tặng thưởng với tổng kinh phí 120 triệu đồng.

10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch ở Lâm Đồng

Theo ngành chức năng tỉnh, đến nay đã có 10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch trên địa bàn Lâm Đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !