Công nhân có cần phải chứng minh hộ khẩu mới được khám BSGĐ?

Nhiều người làm công nhân lo lắng vì các thủ tục hành chính như tạm trú, tạm vắng, hộ khẩu không có… có bị ảnh hưởng tới việc khám chữa bệnh tại các phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) hay không?

Anh Phán, công nhân khu công nghiệp (KCN) Tân Bình hỏi:“Tôi là công nhân, từ quê lên TP.HCM kiếm sống. Tôi muốn khám BSGĐ thì phải đi đâu? Có cần chứng minh hộ khẩu không?”

Chị Thu Thuỷ, ngụ huyện Hóc Môn cũng có câu hỏi tương tự: “Nhà tôi ở huyện Hóc Môn nhưng tôi làm việc tại quận 10, vậy tôi có được khám bệnh tại phòng khám bác sĩ gia đình ở địa bàn nơi tôi làm việc hay không? Có cần thủ tục hộ khẩu hay thủ tục gì chứng minh nơi ở không?”

Còn chị Nguyễn Thị Tuyết (40 tuổi, công nhân KCN Linh Trung, Q. Thủ Đức) cũng lo lắng khi các khu công nghiệp ít nơi khám chữa bệnh. “Mô hình BSGĐ được triển khai tới các công nhân trên địa bàn thành phố thế nào? Thời gian các công nhân đi làm vào ban ngày thì có cách nào tạo thuận lợi cho công nhân tiếp cận bác sĩ gia đình không?” – chị Tuyết hỏi.

Trả lời câu hỏi của người dân và các công nhân, BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM cho biết: Hiện nay, khám BSGĐ không phải chứng minh hộ khẩu mà chỉ cần đến trạm y tế gần nhất để khám. Nếu có BHYT anh cũng sẽ được thanh toán.  Còn bình thường, phòng khám bác sĩ gia đình cả công lập và tư nhân, giá dịch vụ như sau:  45.000 – 80.000 đồng/1 lần khám (tại phòng khám) và 100.000 – 300.000 đồng/1 lần (tại nhà của người bệnh).

Phòng khám bác sĩ gia đình cũng không giới hạn địa bàn quản lý. Nếu có nhu cầu, BS Duy nhấn mạnh, chị Thu Thủy cứ đến phòng khám bác sĩ gia đình ngay tại quận 10 nơi chị làm việc. Họ sẽ khám và quản lý thông tin người bệnh. Người bệnh và gia đình có tiền căn, tiền sử như thế nào, họ sẽ lưu giữ thông tin đó phục vụ cho việc khám bệnh sau này của chị Thủy. Tại quận 10 hiện đang có các phòng khám bác sĩ gia đình tại Bệnh viện quận 10, Trạm y tế phường 9, phường 10 quận 10.

Một phòng khám BSGĐ tại TP.HCM

Còn trên địa bàn toàn TP.HCM hiện có hơn 20 bệnh viện quận huyện và trạm y tế đã triển khai hoạt động bác sĩ gia đình. Cụ thể như bệnh viện quận 2, trạm y tế phường Cô Giang quận 1, bệnh viện quận 4, trạm y tế phường Bình Trưng Tây quận 2, bệnh viện quận 5, trạm y tế phường Thảo Điền quận 2, bệnh viện quận 7, trạm y tế phường 4 quận 4, bệnh viện quận 8, trạm y tế phường 16 quận 4, bệnh viện quận 10, Trạm y tế phường Tân Hưng quận 7, bệnh viện quận Gò Vấp, trạm y tế phường 9 quận 10,  bệnh viện quận Phú Nhuận, tTrạm y tế phường 10 quận 10, bệnh viện quận Tân Phú, trạm y tế phường 6 quận Gò Vấp, bệnh viện quận Thủ Đức, Trạm y tế phường 8 quận Gò Vấp… Các công nhân có thể dựa vào danh sách này để chọn cho mình nơi khám gần nhất.

Ngoài ra, sau 5 năm phát triển, đến nay TP.HCM đã khởi động chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Trạm Y tế phường 13 – Quận Bình Thạnh được Sở Y tế chọn là nơi đầu tiên trong 24 trạm điểm khởi động chương trình này.

Để có thể khám bệnh với trang thiết bị hiện đại, được kết nối với các bệnh viện tuyến cuối và các bác sĩ giỏi ở đây, công nhân và người dân có thể đến các trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình này.

Việc lựa chọn khám chữa bệnh tại phòng khám bác sĩ gia đình là xu hướng tất yếu trong tương lai. Bởi TP.HCM đang nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi thành phố, nhằm cung cấp dịch vụ CSSK cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng CSSKBĐ và giảm quá tải bệnh viện.

Nếu công nhân mong muốn khám ngoài giờ thì phải tùy lịch của phòng khám đó hoạt động như thế nào. PGS.TS.BS Trần Thị Mộng Hiệp, phòng khám bác sĩ gia đình ĐH Y Phạm Ngọc Thạch tư vấn thêm: Hiện tại, mô hình bác sĩ gia đình tại trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch có các gói khám sức khỏe cho công nhân. Gói dịch vụ đó có xét nghiệm miễn phí, công nhân được khám tốt hơn, tầm soát kỹ lưỡng hơn.

PV

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !