Cộng hòa tự xưng Donetsk tố Ukraine đang chuẩn bị chiến tranh

Đại diện cộng hòa tự xưng Donetsk khẳng định nắm trong tay bằng chứng cho thấy Ukraine thực sự chuẩn bị cho chiến tranh và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên chính quyền của ông Poroshenko để ngăn chặn động thái này.

Quân đội Ukraine

Mới đây trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Phó tổng tư lệnh lực lượng dân quân Donetsk (DNR) Eduard Bazurin cho biết, Lực lượng an ninh Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho các cuộc đụng độ mới tại Donbass trong thời gian tới.

Ông này tiết lộ, "các hành động thù địch có thể bắt đầu từ ngày 8/12 đến 15/12" hoặc vào tháng 1 năm sau, thông tin này được kiểm chứng qua các tài liệu lấy được từ các nguồn tin trong cơ quan an ninh của Ukraine.

Ông Bazurin đã lưu ý đến sự xuất hiện của các hệ thống pháo binh trong khu vực chiến sự, vốn bị cấm bởi Hiệp định Minsk. Trinh sát củaDNR đã tìm thấy gần đường giới tuyến hai bệ pháo Akasia 152 m, cũng như 11 khẩu pháo cỡ nòng không dưới 120 m. Ngoài ra, hệ thống phóng tên lửa Grad cũng được phát hiện.

Phó tổng tư lệnh nhấn mạnh rằng tuần qua phái đoàn OSCE đã không thể tìm ra 241 đơn vị vũ khí hạng nặng của Lực lượng Vũ trang Ukraine (APU) trong khu vực.

Ông Bazurin cũng lưu ý rằng Lực lượng an ninh Ukraine đã bổ sung các kho đạn dược và thực hiện các hoạt động trinh sát trên không gần đường giới tuyến.

Đại diện Donetsk cho biết: "Nếu trước đó chúng tôi chỉ ghi nhận một trường hợp sử dụng máy bay không người lái (UAV) một ngày trên toàn mặt trận, thì bây giờ là ba đến bốn lần một ngày trong khu vực thuộc phạm vi trách nhiệm của từng lữ đoàn APU".

Ông nói thêm rằng cơ quan an ninh Ukraine đang nghiên cứu khả năng vô hiệu hóa các liên lạc trong phạm vi 50 km tính từ đường giới tuyến.

Theo ông Bazurin, tất cả những dấu hiệu này cho thấy Kiev đang chuẩn bị "cho chiến tranh". Liên quan đến vấn đề này, DNR kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án các hành động của nhà chức trách Ukraine và "ngăn chặn một cuộc xung đột mới" sắp bắt đầu.

"Hiện giờ có thể sử dụng áp lực chính trị đối với chế độ của ông Poroshenko để ngăn chặn đổ máu", ông Basurin nói thêm.

Đức Dũng (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !