Công chức Hong Kong lập hội Facebook ủng hộ biểu tình
CNA cho hay, nhiều công chức từ vô số các phòng ban, bao gồm từ cả cơ quan thông tin của chính phủ Hong Kong, cảnh sát và tư pháp, đã đăng tải hình ảnh các tấm thẻ công chức cùng với các thông điệp ủng hộ người biểu tình.
![]() |
Trang Facebook mà công chức Hong Kong lập ra để thể hiện sự ủng hộ đối với các phong trào biểu tình. |
Động thái trên diễn ra khi một nhóm bao gồm 1.300 công chức bày tỏ sự không đồng tình với việc các nhà lãnh đạo công đoàn của họ chỉ trích phong trào biểu tình.
Hôm 23/10, báo Ming Pao đăng tải một tuyên bố của nhóm này cho rằng họ tin tưởng vào “nguyên tắc hòa bình và phi bạo lực” của những người biểu tình.
Các cuộc biểu tình diễn ra tại nhiều địa điểm tại Hong Kong, nhưng tập trung nhiều nhất ở bên ngoài các cơ quan chính phủ, nơi làm việc của nhiều công chức thành phố.
Theo CNA, một người thuộc lực lượng cảnh sát Hong Kong đã đăng tải tấm chứng minh thư của mình kèm thông điệp là một thành ngữ của Trung Quốc tạm dịch: "Cơ thể của tôi đang nằm trong bụng của một con thú nhưng trái tim tôi luôn bên cạnh người dân". Tính đến giờ, đây là tin nhắn nhận được nhiều lượt thích và chia sẻ nhất.
![]() |
Một công chức thuộc cơ quan nhà đất Hong Kong đăng tải thẻ công chức lên trang Facebook để ủng hộ người biểu tình. |
Một người khác đăng tải một bức ảnh cho thấy một thông điệp viết tay bên cạnh một chiếc thẻ chứng minh là công chức thuộc cơ quan báo chí của Hong Kong. Thông điệp viết: "Tôi muốn phổ thông đầu phiếu, cảm ơn những người đã chiến đấu cho (dân chủ) Hong Kong trong hơn 20 ngày qua”.
Một thông điệp khác đi kèm với thẻ công chức thuộc cơ quan nhà ở của Hong Kong viết: "Cán bộ công chức cũng là công dân bình thường sau khi họ rời chỗ làm, chúng tôi cũng muốn phổ thông đầu phiếu".
![]() |
Một người khác thuộc cơ quan cấp nước |
Trang web hiện đã thu hút được gần 16.000 lượt thích (like). Nhiều người đã vào bình luận để cảm ơn các công chức đã ủng hộ họ. Một người dùng Facebook Hong Kong viết: "Tôi vô cùng xúc động”.
Mặc dù nhiều người dân tại các khu vực biểu tình chính tỏ ra khó chịu khi đường phố bị chặn, nhưng một cuộc khảo sát gần đây của trường Đại học Hong Kong Trung Quốc lại chỉ ra rằng, sự ủng hộ cho phong trào biểu tình thực tế đang tăng lên. Hiện giờ là 38% người ủng hộ phong trào, cao hơn so với tháng trước với chỉ 31%.
Hôm 22/10, lãnh đạo sinh viên biểu tình Hong Kong cho biết họ chưa quyết định về việc có nên tiến hành thêm các cuộc đàm phán với chính quyền nữa hay không sau khi cuộc đàm phán hôm 21/10 không có kết quả gì đáng kể.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).