Con trai Mubarak "giấu" 340 triệu đô ở Thụy Sĩ

Quan chức nước này công bố số tiền hai con trai của ông Mubarak đang cất giấu tại các ngân hàng Thụy Sĩ lên đến 340 triệu đô và số tiền này có thể liên quan đến tội rửa tiền.

Con trai Mubarak "giấu" 340 triệu đô ở Thụy Sĩ

Con trai Mubarak `giấu` 340 triệu đô ở Thụy Sĩ

Alaa và Gamal Mubarak, hai con trai của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, đứng bên trong chiếc cũi trong phiên tòa xét xử họ tại cơ quan cảnh sát ở Cairo ngày 15 tháng 8, 2011 – Nguồn: Reuters

Tổng thống Mubarak và hai con trai là Gamal và Alaa đang bị xét xử vì tham nhũng và lạm dụng chức quyền. Sau khi Mubarak bị lật đổ hồi tháng hai, chính phủ các nước Châu Âu đã thống nhất phong tỏa tài sản của ông và 18 phụ tá.

Những người Ai Cập tham gia vào cuộc nổi dậy đang rất nóng lòng được thấy ông Mubarak và phụ tá của mình bị trừng phạt vì những gì họ đã làm trong suốt thời gian cầm quyền gần 3 thập kỉ qua . Hơn 850 người dân nước này đã phải bỏ mạng sau cuộc nổi dậy.

Hãng tin Reuters dẫn lời Assem el-Gohari, trưởng Cơ quan điều tra thu nhập trái phép cho biết , thông tin ủy ban này thu thập được cho thấy tổng số tiền các con trai của Mubarak đang cất giấu tại các ngân hàng Thụy Sĩ trị giá 340 triệu đô. Trong đó, riêng Alaa Mubarak sở hữu 300 triệu đô.

Ông cho biết Thụy Sĩ đã "đóng băng" tổng tài sản 450 triệu đô của gia đình Mubarak và các quan chức nước này đang điều tra về cáo buộc rửa tiền đối với Alaa Mubarak và hai nhà cầm quyền khác dưới thời ông Mubarak.

Ông Gohari cho biết phụ tá thân cận của Mubarak, Hussein Salem cùng gia đình ông ta sở hữu khối tài sản trị giá 4 tỷ đô tại nhiều nước khác nhau. Ông ta cùng người thân của mình đã chuyển thành tiền mặt và gửi tại các ngân hàng ở Hồng Kông, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và các nước khác.

Tuần trước, Salem cùng con trai và con gái của mình đã bị kết án vắng mặt 7 năm tù giam và phải nộp phạt hơn 4 tỷ đô la vì tội rửa tiền và đầu cơ trục lợi.

Các quan chức Tây Ban Nha đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng với lượng tiền lên đến hàng triệu đô la cùng với nhà cửa và xe cộ xa xỉ của Salem.

“Ủy ban có trong tay rất nhiều thông tin và tài liệu liên quan đến tài sản của các lãnh đạo của chính quyền cũ nhưng chưa thông báo để đảm bảo bí mật và không ảnh hưởng đến quá trình điều tra,” ông Gohari nói.

Lê Dung

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !