Con trai đầu tư chứng khoán thua lỗ, cha mẹ nhất quyết không trả nợ giùm

Ban đầu, anh chỉ đầu tư một lượng cổ phiếu nhỏ, lời lãi cũng khá. Dần dần anh tự tin, mạnh tay lướt sóng, ai ngờ gặp biến cố...

Ông bà Hải ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) có hai con trai. Xưa, cha mẹ hai bên đều không giàu, kết hôn xong, ông bà chăm chỉ đi làm, gom góp mua được miếng đất. Đất lên giá, ông bà bán đi mua miếng khác. Vài lần như thế, ông bà dần tích cóp được tài sản kha khá. 

Hai con trai tốt nghiệp đại học, ông bà cho mỗi người một căn chung cư trị giá vài tỷ đồng. Anh con trai út bán chung cư, ra nước ngoài du học. Học xong, anh ở lại xin đi làm để “tích cóp kinh nghiệm”. 

Anh con trai đầu trước khi cưới vợ đã cho người ta thuê căn chung cư lấy tiền nộp tiền ăn cho mẹ, tiền lương thì để dành. Kết hôn xong, hai vợ chồng anh về đó ở. 

Lo tươm tất cho hai con, tài sản bên trong của ông bà không biết bao nhiêu, nhưng nhìn từ ngoài vào thì còn một căn nhà đang ở, một căn nhà mặt tiền và hai căn chung cư cho thuê. Tiền thuê hơn 20 triệu đồng mỗi tháng đủ cho ông bà sống thoải mái. Lâu lâu, ông bà lại mua tour du lịch đi cùng bạn bè, khi thì cuối tuần, bao cả gia đình con trai xuống biển lên rừng. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Tháng trước, con trai lớn chạy đến thăm ông bà giữa trưa, hỏi mượn 1 tỷ đồng để trả nợ. Thì ra anh tập chơi chứng khoán, ban đầu, chỉ là một lượng cổ phiếu nhỏ, lời lãi cũng khá. Dần dần anh tự tin, mạnh tay, lướt sóng, ai ngờ gặp biến cố hồi cuối năm, giá cổ phiếu anh mua rớt thê thảm. Số tiền anh vay mượn để chơi rất lớn nên tiền lời đẻ tiền lời.

Anh mượn ba mẹ 1 tỷ đồng trả trước, còn lại lấy lương trả lãi cho quỹ đầu tư. Thương con, ông Hải tính chuyện bán bớt một căn chung cư, cho con tiền trả hết nợ, phần dư có vốn làm ăn, nhưng bà Hải dứt khoát không đồng ý. Bà bảo bà đã lo xong trách nhiệm ăn học, cho nhà, cưới vợ, bây giờ bà không lo nữa. Con trai có nợ tự trả, có tiền tự ăn. 

Trước mặt con là vậy, nhưng sau lưng, bà nói với ông, phải để con trai có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cuộc đời nó. Ông bà có thể thay con trả một lần, thì có thể có lần thứ hai, lần thứ ba. Rằng con trai đã hơn 30 tuổi, phải tự kiếm tiền trả nợ, thấy đồng tiền quý giá, mới biết cách sử dụng đồng tiền đúng cách. 

Thấy vợ nói có lý, ông Hải đồng lòng với bà. Anh con trai về hỏi mượn vài lần, năn nỉ vài lần cũng không lay chuyển được ông bà. Thấy tiền lãi ngày càng tăng, tiền lương đổ hết vào trả lãi, vợ con không còn tiền sống, anh bán căn nhà ba mẹ cho để trả nợ rồi dắt díu vợ con đi thuê một căn chung cư nhỏ để ở. 

Anh có ý giận ba mẹ, nhưng không để bụng. Cô con dâu không hề trách ông bà. Thì ra, bà Hải trước mặt dứt khoát không hỗ trợ con trai trả nợ, nhưng sau lưng, bà gọi con dâu ra nói chuyện riêng. Bà phân tích cho con dâu những điều như bà nói với ông, rằng không phải ông bà không thương con, không thương dâu, không thương cháu, rằng ông bà có thể bán nhà để con trai trả nợ, nhưng sau đó thì sao? Liệu con trai bà có biết sai và sửa sai, hay thấy mọi chuyện được giải quyết đơn giản, lại đầu tư liều lĩnh. Nếu mỗi lần như vậy ông bà cứ bán nhà trả nợ, sẽ bao nhiêu cái nhà cho đủ?

Bà nói: “Ba mẹ không thể sống mãi, không thể bao bọc gia đình con đến hết đời, chồng con phải học cách kiếm tiền, biết quý trọng đồng tiền mình làm ra”. 

Nghe mẹ nói thế, cô con dâu rất biết ơn và cảm động. Bà Hải cũng dúi tay cô chiếc thẻ ngân hàng có vài trăm triệu đồng để chi tiêu gia đình hay lo lúc ốm đau bệnh tật. 

Cô hiểu, việc duy nhất nên làm là ở cạnh chồng, nhỏ to chuyện anh đã sai khi vay tiền đầu tư liều lĩnh, rằng ba mẹ đã già, lẽ ra vợ chồng cô phải cấp dưỡng ba mẹ, đã không làm được, sao lại về vòi tiền. Máu mủ ruột rà, ai mà không thương nhưng mỗi người có cách thương khác nhau, thể hiện cũng khác nhau. 

Huỳnh Hằng

Chồng sắp cưới muốn tôi cầm cố nhà, trả nợ cho anh

Chồng sắp cưới muốn tôi cầm cố nhà, trả nợ cho anh

Tôi và anh rổ rá cạp lại. Tôi vẫn nghĩ, mình đã quá đau khổ với cuộc hôn nhân đầu tiên, đây có lẽ là lúc được bù đắp.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Mở phong bì thưởng Tết của chồng, vợ sững sờ thấy dòng chữ phía trên

Nhiều năm nay, tôi vốn không mấy khi hỏi cụ thể chuyện thưởng Tết của chồng, vì anh “dị ứng” chuyện vợ tra khảo tiền bạc. Nhưng có lẽ vì sự dễ dãi này, chồng coi tôi như người ngoài.

Xin về ăn Tết nhà ngoại, nàng dâu bật khóc nghe bố chồng nói 6 câu

Hơn 10 năm lấy chồng, chưa năm nào tôi được về đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ. Thấy bạn bè năm ăn Tết nhà nội, năm ăn Tết nhà ngoại mà tôi lại chạnh lòng.

Chồng ngoại tình, bỏ đi theo bồ, sau 2 năm bỗng trở về cầu xin tôi tha thứ

Tại sao khi tôi đã dần nguôi ngoai, ổn định cuộc sống thì người chồng ngoại tình lại quay trở về? Đau lòng nhất là tại sao bố mẹ chồng và các con tôi lại ủng hộ anh ta?

Vợ chồng ở Thái Bình tuyên bố vỡ hụi, hàng chục người mang quan tài đi tìm

Trước thông tin chủ hụi vỡ nợ, nhiều người xã Nam Trung (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) kéo đến gây áp lực để đòi tiền. Có trường hợp cho biết đã góp hụi gần 10 tỷ đồng.

6 chị em ruột không lấy chồng, sống cùng nhau dưới một mái nhà

Thanh xuân trôi theo những tháng năm nghèo khó, 6 chị em không dám lấy chồng. Không con cái, tuổi già đuổi đến, 6 mảnh đời côi cút sống dựa vào nhau.

Bà nội trợ tỉnh táo vượt qua bẫy lừa quà tặng tri ân của 'siêu thị điện máy'

Trước bẫy lừa đảo trực tuyến quà tặng tri ân, chị Nguyễn Thanh Châu suýt chút nữa mất hàng chục triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Thưởng thức bún riêu cua chuẩn vị tại gia với Aji-Quick Bún Riêu Cua

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bún Riêu Cua mà Ajinomoto Việt Nam vừa ra mắt trong tháng 9/2023 là sự kết hợp đầy đủ các nguyên liệu để tạo nên nước dùng bún riêu cua chuẩn vị, người tiêu dùng không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !