Con rể ông Trump từ bỏ tài sản để có vị trí chính thức trong Nhà Trắng

Theo một quan chức cấp cao trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử, con rể của ông Trump là Jared Kushner sẽ được bổ nhiệm thành cố vấn cấp cao của Tổng thống.

CNN đưa tin, doanh nhân 35 tuổi này đã trở thành một chiến lược gia chính trị quan trọng trong quá trình tranh cử của bố vợ và vị trí mới của Jared Kushner chính là phép thử cho các điều luật chống gia đình trị của Mỹ.

Tin tức trên được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống đắc cử tổ chức buổi họp báo vào ngày 11/1, theo đó ông Trump có thể tiết lộ kế hoạch quản lý công ty nhằm tránh những xung đột lợi ích khi ông bước chân vào Nhà Trắng.

Jared Kushner cũng có kế hoạch từ chức khỏi các vị trí quản lý mà ông đang nắm giữ hiện tại, bao gồm CEO của công ty Kushner, nhà xuất bản của tờ Người quan sát và các vị trí của những tổ chức khác.

Con rể ông Trump từ bỏ tài sản để có vị trí chính thức trong Nhà Trắng - ảnh 1

Con rể của ông Trump, Jared Kushner đã có vị trí chính thức trong Nhà Trắng. Nguồn: Taking Points Memo

Ngoài ra, theo luật sư của ông Kushner, Jamie Gorelick, ông còn từ bỏ “một số lượng đáng kể” các tài sản của mình để phù hợp với các quy định của chính phủ. Bên cạnh đó, ông Kushner cũng sẽ không nhận lương khi làm việc trong tòa Cánh Tây của Nhà Trắng.

Theo luật sư Gorelick, luật chống gia đình trị áp dụng cho các vị trí hành chính xung quanh Tổng thống Mỹ không có vị trí mà ông Kushner sẽ đảm nhiệm thời gian tới mặc dù vị trí đó có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Mặc dù Jared Kushner không cùng dòng máu với Tổng thống đắc cử Donald Trump, xong điều luật năm 1976 cũng quy định “con rể” là một dạng họ hàng.

“Chúng tôi đã có những bàn bạc kỹ lưỡng. Chúng tôi rất tự tin về vị trí này”, ông Gorelick cho CNN biết.

Luật sư cho biết thêm bà và các quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực đang liên lạc với Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ để xin lời khuyên giúp ông Kushner có thể từ bỏ tài sản theo đúng quy định một cách thuận lợi nhất.

Trong khi đó, Ivanka Trump, có thể sẽ chỉ duy trì danh xưng “Đệ nhất con gái” mà không đảm nhiệm bất kỳ vị trí chính thức nào trong Nhà Trắng. Nguồn tin cho biết hiện vẫn chưa quyết định Ivanka Trump có văn phòng ở tòa Cánh Tây hay không và vị trí đặc biệt của cô sẽ không được thông báo trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ông Trump có thể thông báo rằng con gái của mình sẽ không điều hành công ty khi ông làm Tổng thống. Vợ chồg Kushner và Ivanka mới đây đã chọn mua một căn nhà ở và chuyển tới Washington D.C sinh sống, ngay gần với căn nhà mà Tổng thống Obama đã thuê để ở sau khi rời Nhà Trắng.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !