“Cơn mưa tiền” Trung Quốc đổ xuống Triều Tiên nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công?

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Singapore vào ngày 12/6 tới diễn ra thành công, Trung Quốc sẽ đổ một số tiền lớn đầu tư vào quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Hồi đầu tháng Năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới thành phố cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc để họp bàn với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Theo giới truyền thông, ông Kim gặp ông Tập để tham vấn về kế hoạch tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc gặp mặt hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, một nguồn tin chia sẻ với nhật báo Joongang của Hàn Quốc rằng, ông Kim đã đề nghị ông Tập đầu tư vốn vào cơ sở hạ tầng tại Bình Nhưỡng và 3 thành phố chủ chốt khác của Triều Tiên. Những dự án này sẽ ngay lập tức được triển khai nếu như cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump diễn ra thành công.

Cũng trong tháng Năm, phát biểu trước phái đoàn Triều Tiên, ông Tập khẳng định Bắc Kinh ủng hộ chương trình đối thoại giữa Mỹ - Triều, hoạt động cải thiện quan hệ Hàn – Triều cũng như những nỗ lực giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Tập còn nhấn mạnh, “Trung Quốc ủng hộ những nỗ lực phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng đời sống người dân của chính phủ Triều Tiên”.

Còn theo hãng tin AP, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuyển sang tập trung thi hành các chính sách ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ - Hàn được xem là “lộc trời cho” đối với các tướng lĩnh quân đội Triều Tiên.

Nói cách khác, quân đội Triều Tiên sẽ được hưởng lợi lớn nếu như ông Kim có thể đàm phán thành công giúp Bình Nhưỡng thoát khỏi lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế sau các cuộc thảo luận với Tổng thống Trump và các nước láng giềng của Triều Tiên. Bởi quân đội Triều Tiên chính là lực lượng tham gia vào hầu hết các nhiệm vụ của đất nước từ trồng nấm, trồng táo cho tới vận hành hãng hàng không quốc gia và bán các nguồn tài nguyên khoáng sản ở nước ngoài.

Minh Thu (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !