Con đăng clip bánh có dòi, mẹ phải bồi thường: "Mạng ảo, tù thật!"

​"Tốt xấu lẫn lộn trên mạng xã hội không còn là cá biệt. Nguy hiểm hơn, với bản tính tò mò, hiếu kỳ, cảm tính, dân mạng vẫn có thói quen xem tin xấu là nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn để câu like".

Xung quanh sự việc một bà mẹ bị buộc phải xin lỗi công khai trên mạng Facebook và bồi thường 12 triệu đồng vì con đăng clip bánh có dòi khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” những ngày qua, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đã có những chia sẻ với phóng viên báo điện tử Infonet.

Con đăng clip bánh Trung thu có dòi, mẹ phải bồi thường

Vừa qua, TAND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã tuyên phạt một bà mẹ có con đăng clip bánh Trung thu có dòi trên tài khoản Facebook của mẹ.

Hình ảnh chiếc bánh Trung thu có dòi do con gái đăng tải trên Facebook khiến bà Đ. phải xin lỗi công khai và bồi thường 12 triệu đồng

Theo đó, tòa xử chị Đ. phải đăng xin lỗi công khai trên Facebook cá nhân của mình và báo Quảng Nam với nội dung: “Thông tin bánh HS có dòi đã đăng trên Facebook NXĐ lúc 18 giờ ngày 16-9-2016 là chưa chính xác, kèm lời xin lỗi của bà đến cơ sở bánh HS”. 

Ngoài ra, vợ chồng chị Đ. phải bồi thường thiệt hại về kinh tế và tổn thất tinh thần hơn 12 triệu đồng.

Trước đó, ngày 15/9/2016, bé MP (con của chị Đ.) được cô giáo phát cho một chiếc bánh Trung thu, bên ngoài ghi nhãn hiệu HS. Sáng 16/9, nghe một số bạn trong lớp nói trong bánh Trung thu có dòi, bé cùng các bạn lên báo cho cô chủ nhiệm biết.

Chiều cùng ngày, khi vừa đi học về, bé P. cắt chiếc bánh ra xem thì thấy mấy con dòi trong bánh. Do tò mò nên bé lấy điện thoại chụp ảnh rồi đăng lên tài khoản Facebook của mẹ.

Tại tòa, đại diện VKSND huyện Thăng Bình nêu quan điểm khẳng định cơ sở bánh HS sản xuất bánh Trung thu HS đúng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đã được cơ quan chức năng kiểm định xác nhận. Việc bà Đ. để con gái dùng Facebook của mình đăng lên những thông tin sai sự thật về bánh Trung thu HS đã gây thiệt hại về uy tín và kinh tế là vi phạm pháp luật. Do bé P. chưa thành niên nên theo quy định pháp luật thì cha mẹ bé phải có trách nhiệm bồi thường.

Thận trọng với những thông tin lạ

Sự việc khiến dư luận có nhiều luồng ý kiến khác nhau khi cho rằng tòa xử khiên cưỡng. Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết mình không được tiếp cận hồ sơ vụ án, qua các thông tin báo chí nêu, nếu sự việc báo nêu là đúng thì phiên tòa và bản án ngày 8/9 của HĐXX TAND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) là không hoàn toàn chính xác.

“Bởi vì việc xác minh tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm được xác nhận bởi cơ quan có chức năng kiểm định chỉ là một trong những căn cứ để xác định được việc sản xuất bánh đó có vi phạm hay không. Ngoài ra phải căn cứ vào việc các bé sau khi được phát bánh đã phát hiện trong bánh có dòi và cùng các bạn đi báo với cô giáo chủ nhiệm cũng phải được cơ quan điều tra, làm rõ.

Việc cháu bé cắt bánh và thấy bên trong có dòi có ai cùng ở đấy và nhìn thấy không? Có phản ánh nào của các phụ huynh khác về việc con em mình mở bánh ra thấy dòi không? Đó là các tình tiết mà theo tôi cơ quan điều tra cần làm rõ, chứ không thể trả lời rằng: Vì chiếc bánh là vật chứng không còn nên không đủ cơ sở để chứng minh; các hình ảnh đăng lên facebook là vu khống, làm mất hình ảnh của cơ sở sản xuất bánh”- Luật sư Hùng nói.

Luật sư Hùng phân tích thêm, việc Tòa án nhận định mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả như trên là chưa đủ sức thuyết phục. Hành vi do cháu bé thực hiện, người mẹ không biết, và cũng không có nghĩa vụ bắt buộc phải biết được, nên Tòa án truy cứu trách nhiệm cho người mẹ là hơi khiên cưỡng. Hành vi của người mẹ trong trường hợp này chưa đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm. Qua đó dư luận sẽ băn khoăn là có cơ sở.

Trả lời câu hỏi, việc ửng xử, xử lý những vụ việc xuất phát từ mạng xã hội, Facebook hiện nay còn gặp khó khăn gì, Luật sư Hùng cho rằng, hiện có rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh về hoạt động công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội nói chung. Tuy nhiên, đa số người dân chưa đọc và chưa hiểu hết các văn bản này nên họ cứ cho rằng lên facebook muốn nói gì cũng được, về điều này họ vô tình vi phạm và không biết.

“Do mạng xã hội là trang cho phép ẩn danh tính nên người dùng có thể sử dụng các thông tin ảo rất khó để xác định người vi phạm để xử lý kịp thời. Nhà nước không thể điều chỉnh giám sát được hết các hành vi và hoạt động của người dân trên mạng xã hội. Cơ quan có thẩm quyền không thể kịp thời phát hiện được hành vi, bỏ lọt những người vi phạm. Một số hành vi đăng clip, hình ảnh sau đó phát hiện ra hành vi đó là vi phạm pháp luật đã xóa đi, nên cơ quan chức năng khó có thể chứng minh được hành vi đó”- Luật sư Hùng nhấn mạnh.

Để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, Luật sư Hùng cho rằng, trong thời kỳ công nghệ hiện đại đa số mọi người đều sở hữu nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau, để không bị vi phạm pháp luật người dân phải tuân thủ các điều khoản mà trang mạng cung cấp. Cần phải rất thận trọng và tỉnh táo trước những tin lạ, giật gân, không rõ nguồn gốc để tránh hành động như chia sẻ thông tin đó lan rộng vô tình vi phạm pháp luật.

Tuân thủ theo các quy định trong nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện để có những hành vi xử sự đúng chuẩn mực.

“Tốt xấu lẫn lộn trên mạng xã hội không còn là cá biệt. Nguy hiểm hơn, với bản tính tò mò, hiếu kỳ, cảm tính, dân mạng vẫn có thói quen xem tin xấu là nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn để câu like. Nhiều khi hành động vô thức, không ý thức được rằng mình đang tiếp tay cho cái xấu, cái ác. Hãy thận trọng với những thông tin "lạ", tránh chuyện "mạng ảo, tù thật"”- Luật sư Hùng nhấn mạnh.

TS tâm lý Phạm Mạnh Hà (giảng viên Học viện Thanh thiếu niên) cho rằng: "Bố mẹ phải có trách nhiệm dạy dỗ con, con làm sai thì bố mẹ phải chịu trách nhiệm. Ở câu chuyện cụ thể này, trách nhiệm cá nhân là phải báo cho cơ quan chức năng để xử lý. Lấy căn cứ gì để nói rằng con vào facebook của mẹ để đăng tin hay là chính người mẹ. Nếu tự ý đưa lên nếu đúng không sao, sai phải chịu trách nhiệm. Do đó, việc tòa đưa ra phán quyết như vậy là đúng. Vấn đề ở đây là cách bố mẹ giáo dục con cái sử dụng Facebook như thế nào. Bởi Facebook là con dao hai lưỡi. Muốn dùng hiệu quả thì phải học và bố mẹ phải có trách nhiệm. Đừng đổi lỗi là tôi dốt công nghệ, tôi không biết".

N. Huyền

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !