"Cơn bão" khủng hoảng tài chính chưa buông tha châu Âu

Tin vui cho Khu vực đồng euro là nhờ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu mà trong tháng 11/2012, thặng dư thương mại của khu vực này đã tăng cao hơn mức dự tính. Tuy nhiên, con số 14 tỷ euro trong tháng 11 năm ngoái vẫn không mấy thấm tháp so với mức tăng trưởng hàng năm 10 ngàn tỷ euro.
Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng euro vẫn tăng cao

Trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính, Khu vực đồng tiền chung Euro (Euro zone) đã tạo ra một vấn đề lớn trong việc cân bằng cán cân chi trả với việc dòng vốn chảy từ phía bắc sang phía nam mang lại khoản lãi cao hơn. Khi cơn bão khủng hoảng tài chính ập tới cũng là lúc khu vực đồng euro chìm trong các khoản vay, giá cả đắt đỏ và lực lượng lao động thiếu tính cạnh tranh.

Để chi trả cho các khoản nợ, Euro zone cần tạo thêm nhiều thặng dư thương mại. Thông thường, quá trình này sẽ trở nên dễ dàng nhờ việc phá giá đồng tiền, tuy nhiên, Euro zone đã không làm như vậy. Thay vào đó, họ chấp nhận "phá giá nội bộ" – một giai đoạn dài chứng kiến số người thất nghiệp liên tục tăng cao.

Tỷ lệ thất nghiệp cao là một trong những hậu quả từ các chính sách vĩ mô được các chính phủ Euro zone triển khai. Trong khi đó, nhu cầu nội địa luôn duy trì ở mức thấp do lao động thiếu hiệu quả và giảm nợ nần. Số người thất nghiệp vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho tới khi khoản tiền lương xuống đủ thấp để hỗ trợ thặng dư lớn hơn nhằm kích cầu tăng trưởng và thuê nhân công.

Mặc dù, những đối tác thương mại lớn nhất của các thành viên thuộc khối euro chính là các quốc gia khác trong khối. Tuy nhiên, các nước trong khối sẽ không thể khuyến khích tăng xuất khẩu ròng nhờ vào các thành viên khác.

Dữ liệu mới đây cho thấy kể từ đầu năm 2012 tới tháng 11/2012, tỷ lệ xuất khẩu trong khu vực đồng euro đã tăng 8% so với cùng kỳ năm 2011 trong khi tỷ lệ nhập khẩu chỉ tăng 2%. Trong đó, thặng dư thương mại trong khu vực đồng euro với Anh và Mỹ lần lượt tăng gần 13 tỷ euro và 14 tỷ euro. Song thặng dư với Trung Quốc và Nhật Bản lại lần lượt giảm xuống còn 10 tỷ euro và 8 tỷ euro.

So với năm 2011, mức thâm hụt thặng dư thương mại của Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong năm 2012 lại thấp hơn xuống còn 6 tỷ euro, 12 tỷ euro và 5 tỷ euro. Tuy nhiên, mức thặng dư của Đức lại tăng thêm 19 tỷ euro.

Điều đáng nói là hoạt động của các thị trường tài chính đã dần trở nên yên tĩnh hơn so với 3 năm trước. Song tiến trình này tại khu vực đồng euro lại đang diễn ra khá chậm. do đó, khu vực này cần quay trở lại thời kỳ tăng trưởng kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp mới hy vọng thoát khỏi "cơn bão" khủng hoảng tài chính.

TẦN KHANH

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !