Cố vấn Mỹ thề xiết chặt “vòng kim cô” với Iran cho đến khi đạt được mục đích

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau tuyên bố mới nhất của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Trong một bài phát biểu ở một hội nghị tại thủ đô Washington (Mỹ), ông Bolton nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên Iran chừng nào quốc gia này ngừng chương trình vũ khí hạt nhân cũng như các hoạt động thù địch ở Trung Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cam kết xiết chặt lệnh trừng phạt đối với Iran.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Iran cho đến khi họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và chấm dứt các hoạt động gây hại ở khắp khu vực Trung Đông, trong đó có tổ chức và hỗ trợ các hoạt động khủng bố trên thế giới”, ông Bolton nói. “Tôi xin khẳng định chiến lược gây sức ép của Tổng thống Trump đối với Iran đang phát huy hiệu quả”.

Ông Bolton cho biết khoảng 1 năm trước, nhiều người đã nói rằng các hình thức trừng phạt của chính quyền Trump sẽ không có hiệu quả, tuy nhiên kể từ khi “Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với chính phủ, nền kinh tế Iran đang sụp đổ”.

Washington chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này từ năm 2018 tới nay. Đúng 1 năm sau, Tehran tuyên bố quyết định ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận, đồng thời đưa ra thời hạn 60 ngày để các quốc gia đã ký vào thỏa thuận còn lại hỗ trợ Iran trong lúc bị Mỹ trừng phạt.

Vào cuối tuần trước Iran khẳng định các nước đã ký thỏa thuận không có cách nào để cứu lấy thỏa thuận này, và đã bắt đầu quá trình làm giàu uranium vượt quá giới hạn 3,67% được nêu ra trong văn bản này cũng như sản xuất uranium vượt quá khối lượng 300kg.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran trừng phạt cấm vận căng thẳng

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !