Cố vấn cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ muốn "xem xét lại tư cách thành viên NATO"

Cố vấn cấp cao của ông Erdogan lên tiếng kêu gọi quốc hội nhanh chóng xem xét lại tư cách thành viên của mình trong NATO và hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể thoát được sự phụ thuộc vào liên minh quân sự này.

Cố vấn cấp cao của ông Erdogan đòi xem xét lại tư cách thành viên trong NATO

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Yalchin Topchu cho rằng nước này nên cân nhắc lại vấn đề tư cách thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, vì Liên minh hiện đang theo đuổi một chính sách thù địch đối với Ankara.

Trong các cuộc tập trận Trident Javelin của Liên minh quân sự được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 17/11 tại Na Uy, chân dung của người sáng lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk và đương kim Tổng thống nước này là ông Recep Tayyip Erdogan đã bị đem ra làm "bia ngắm bắn".

Để đáp trả, Ankara đã quyết định triệu hồi 40 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các cuộc diễn tập. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã phải hai lần lên tiếng xin lỗi vì những xúc phạm gây ra cho Thổ Nhĩ Kỳ, còn người đứng đầu Bộ Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen cũng bày tỏ sự hối hận về vụ việc này. Tuy nhiên, các phản ứng trên vẫn không khiến ông Erdogan hài lòng.

Kênh truyền hình Haberturk dẫn lời ông Topchu cho biết, "chân dung của ngài Ataturk và tên tuổi của ông Erdogan" đã được sử dụng "với ý định thù địch". Bàn về vấn đề này, cố vấn của Tổng thống chỉ ra rằng quốc hội cần phải khẩn cấp xem xét tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Ông nói thêm rằng, vì vị trí địa chính trị nênThổ Nhĩ Kỳ phải chịu nhiều áp lực và các cuộc tấn công từ những phía "không bao giờ có thể ngờ được".

Cố vấn của ông Erdogan lưu ý: "Một hành vi thấp hèn và dối trá như vậy đã cho thấy ý định của NATO nhằm cứng rắn hơn nữa trong quan hệ với nước ta. NATO đang đứng đằng sau tất cả những biến động và sự phụ thuộc trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng".

Ông Topchu nhấn mạnh rằng Liên minh không chỉ là một khối quân sự mà còn là "một sự phụ thuộc về chính trị và kinh tế". Ông bày tỏ hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể xóa bỏ sự phụ thuộc vào tổ chức này. Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO từ năm 1952.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !