Cố vấn Bolton vừa bị sa thải, TT Trump ngỏ ý muốn gặp Chủ tịch Kim Jong-un cuối năm

Hôm 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào thời điểm cuối năm nay để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Yonhap đưa tin tại Nhà Trắng, các phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump về việc ông có kế hoạch gặp lại ông Kim trong năm nay hay không và liệu rằng Washington đã có đề xuất mới về quá trình đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: Yonhap)

“Có”, ông Trump trả lời câu hỏi liên quan tới khả năng gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un.

“Chắc chắn, Triều Tiên cũng muốn gặp gỡ. Họ muốn gặp gỡ.Tôi nghĩ chuyện gì đó sẽ xảy ra. Và chúng ta cùng chờ xem. Về ông Kim Jong-un, tôi nghĩ chuyện gì đó có thể xảy ra”, ông Trump chia sẻ.

Kể từ tháng 6/2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã gặp mặt 3 lần để đàm phán về chương trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên và đổi lại Mỹ gỡ bở lệnh trừng phạt đồng thời có phương an đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ - Triều bị ngưng trệ kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội hồi cuối tháng Hai kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Hôm 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Choe Son-hui nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tháng Chín nhưng yêu cầu Washington đưa ra một đề xuất mới mà phía Triều Tiên có thể chấp nhận được.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát ngôn viên Morgan Ortagus cũng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầu Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

“Tôi sẽ chỉ nhắc lại rằng, mục tiêu của chúng tôi đối với vấn đề Triều Tiên không thay đổi và sẽ không thay đổi, đó là Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Chúng tôi cam kết tiến hành các cuộc đàm phán nhưng dù đàm phán và đối thoại có như thế nào, mục tiêu vẫn sẽ như cũ”, bà Ortagus nói.

Trong khi đó, quyết định sa thải Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Boltoncủa Tổng thống Trump hôm 10/9 đang làm dấy lên hy vọng về việc nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều.

Phát biểu trước các phóng viên về việc sa thải Cố vấn Bolton, hôm 11/9, ông Trump tiết lộ ông Bolton là một “thảm họa” trong chính sách Triều Tiên, “ngoài luồng” về vấn đề Venezuela và không có cùng ý kiến với các quan chức cấp cao khác trong chính phủ. 

Song các nhà phân tích nhận định, việc loại bỏ ông Bolton có thể giúp Mỹ khôi phục nỗ lực đàm phán nhưng vẫn rất khó để Washington thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Trump Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đàm phán hạt nhân mỹ triều thượng đỉnh mỹ triều giải trừ hạt nhân tổng thống trump sa thải cố vấn bolton

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Đang cập nhật dữ liệu !