Cơ sở thử nghiệm tên lửa của Iran tê liệt sau vụ nổ

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ cho rằng vụ nổ tháng trước diễn ra tại một căn cứ quân sự gần Tehran là một phần trong nỗ lực phá hoại ngầm của Hoa Kỳ, Israel và các nước khác nhằm làm vô hiệu hóa các chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran.

Cơ sở thử nghiệm tên lửa của Iran tê liệt sau vụ nổ

Iran bắn hạ máy bay do thám của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ không “có gan” đánh Iran

Iran "ủ mưu" tấn công căn cứ Mỹ ở Đức

Cơ sở thử nghiệm tên lửa của Iran tê liệt sau vụ nổ

Hình ảnh khu thử nghiệm tên lửa của Iran trước (bên trái) và sau vụ nổ (bên phải) - Nguồn: NY Times.

Vụ nổ lớn "xé toang" căn cứ quân sự của quân vệ binh cách mạng hôm 12/11 đã làm rung chuyển các tòa nhà, làm 17 người chết trong đó có một lãnh đạo của chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, Tướng Hassan Tehrani Moghaddam.

Theo tờ New York Times, các quan chức tình báo Hoa Kỳ cho biết hình ảnh từ vệ tinh cho thấy vụ nổ xảy ra tại trung tâm thử nghiệm tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn – loại hiện đại hơn tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng – giúp mang đầu đạn hạt nhân trên hành trình dài hơn. Những hình ảnh này cho thấy sau vụ nổ, trung tâm thử nghiệm này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa hề sáng tỏ nhưng phía Hoa Kỳ thì nói rằng đây có thể là vụ tai nạn bởi Iran chưa có nhiều kinh nghiệm về loại công nghệ nguy hiểm và dễ biến đổi này.

“Bất kì cái gì có thể đem đến thời gian cho chúng tôi và trì hoãn ngày mà người Iran có thể bắn một vũ khí hạt nhân với một tên lửa có độ chính xác cao thì đó đã là một chiến thắng đối với chúng tôi rồi. Vào thời điểm này, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể, dù cho nó xảy ra như thế nào”, một quan chức tình báo hoạt động chống lại chương trình hạt nhân của Iran phát biểu.

Nhưng theo Patrick Clawson, giám đốc Chương trình An ninh Iran, thuộc Học viện Washington về chính sách Cận Đông, “Nó có vẻ giống một kiểu chiến tranh của thế kỉ 21. Nó giống như một chiến dịch ám sát và chiến tranh mạng đồng thời giống như một chiến dịch phá hoại ngầm”.

Theo Los Angeles Times, trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ và đồng minh của mình đã tìm cách ngăn cản các chương trình vũ khí của Iran bằng cách bí mật cấp các linh kiện, các kế hoạch hoặc phần mềm lỗi. Hiện chưa có bằng chứng nào về hành động phá hoại ngầm nhưng chương trình hạt nhân của Iran rõ ràng đã gặp các trở ngại khiến nước này khó có thể đạt được các tiến bộ trong những năm qua.

“Chắc chắn là chúng ta phải làm điều đó. Đó chính là nhiệm vụ của Ban chống Tăng trưởng Vũ khí của CIA nhằm làm suy giảm các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iran”, Art Keller, một cựu nhân viên CIA từng chuyên Iran nói.

Nhiều chuyên gia phương Tây tin rằng các kỹ sư Hoa Kỳ và Israel đã bí mật cài vi rút máy tính Stuxnet vào chương trình hạt nhân của Iran năm 2010. Vi rút này được cho là đã khiến các máy li tâm dùng để làm giàu Uranium trật vòng quay và vỡ tan.

Tùng Lâm

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !