Cơ quan Giám sát truyền thông Anh cảnh cáo đài truyền hình Nga

Cơ quan Giám sát truyền thông Anh Ofcom đã cảnh báo nghiêm khắc đài truyền hình RT (Russia Today) vì đưa sai nội dung của 4 bản tin thời sự về khủng hoảng ở Ukraine hồi đầu năm.
Cơ quan Giám sát truyền thông Anh cảnh cáo đài truyền hình Nga - ảnh 1

Ofcom cảnh cáo kênh truyền hình quốc gia Nga rằng: Sẽ xem xét việc xử phạt theo đúng luật hoặc sẽ có biện pháp xử lý khác nếu còn có thêm bất kỳ hành vi nào khác trong tương lai vi phạm các điều luật về tính trung thực trong Bộ quy tắc truyền thông của Ofcom.

RT là kênh truyền hình phát bằng tiếng Anh do chính phủ Nga tài trợ. Trước đây kênh này được biết đến với tên Russia Today và từ năm 2009 được đổi thành RT.

Ofcom cho biết TV Novosti là cơ quan cấp giấy phép hoạt động cho RT. Họ đã không phản ánh đầy đủ quan điểm của chính phủ lâm thời Ukraine khi đưa ra những chỉ trích và luận điệu trong 4 bản tin phát sóng ngày 1, 3, 5 và 6 tháng 3/2014.

Theo Ofcom, ở Anh, dù là kiểu tin tức nào cũng đều phải được đưa ra một cách công bằng. Tin tức không được thiên về bất cứ bên nào, bao gồm cả những quan điểm, tranh luận và ý kiến từ mọi phía.

Cụ thể, khi báo cáo các vấn đề tranh cãi về chính trị hay công nghiệp và các vấn đề liên quan đến chính sách công hiện tại trong các chương trình thời sự, phát thanh, cần đảm bảo những tin tức đó phải phản ánh một cái nhìn bao quát nhất định và đưa ra "những quan điểm có giá trị xác đáng”.

Để biện minh, TV Novosti nói rằng mục đích của họ cũng giống như Channel 4 (của Anh), và tuyên bố rằng họ đang “thử thách các quan điểm được lập ra để hỗ trợ và khuyến khích tranh luận” và “đẩy mạnh những cách nhìn khác nhau cũng như các quan điểm mới”.

Đáp lại, Ofcom nói rằng: “Chúng tôi hoan nghênh mong muốn của một số cơ quan cấp phép trong việc cung cấp phạm vi riêng biệt của nội dung để nói lên các quan điểm khác nhau. Chúng tôi hiểu và đã lưu ý đến trường hợp cơ quan cấp phép chỉ muốn thách thức “quan điểm lập ra”. Tuy nhiên, TV Novosti cũng như Channel 4 đều cần phải tuân theo Bộ quy tắc…” 

Đây không phải lần đầu RT gặp rắc rối với Ofcom. Hãng này cũng đã từng vi phạm bộ quy tắc một vài lần trước đó. Năm 2012, tin về Syria và Libya của RT cũng đã bị điều tra và cho thấy đã vi phạm quy tắc 5.1 về tính công bằng.

Tháng trước, chuyên mục bản tin Anh của RT đã được thành lập và phát sóng các tối trong tuần.

Theo báo cáo hè của Ofcom, số người quan tâm đến tin tức của RT ở Anh đã giảm từ 2% năm 2013 xuống còn 1% năm 2014. Trong khi của CNN duy trì ở mức 2% còn Al Jazeera tăng từ 3% lên 4%.

RT là một kênh truyền hình cáp và vệ tinh do chính phủ Nga tài trợ, được thành lập bởi Ria Novosti, có trụ sở đặt tại Moscow. Kênh chuyên cung cấp các bản tin thời sự, tin tài liệu, talk show, tin thể thao, các chương trình văn hóa... của Nga để vươn sang thị trường quốc tế. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Mashable. Đây là website tin tức, công nghệ và mạng xã hội được thành lập năm 2005.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !