Cơ hội nào cho dự thảo nghị quyết Nga-Trung về Triều Tiên?

Người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Nga Dmitry Mosyakov nhận định với RIA Novosti rằng, cơ hội thông qua dự thảo nghị quyết xung quanh vấn đề Triều Tiên đang đặt ra nhiều nghi ngờ.

Hoa Kỳ đang chìm đắm trong những vấn đề nội bộ, bỏ mặc tình hình xung quanh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên). Tốc độ giải quyết tình hình Triều Tiên đã chậm lại đáng kể, và nhà lãnh đạo Mỹ hiện có những vấn đề hoàn toàn khác trong chương trình nghị sự cần được lưu tâm.

“Sự bất ổn định chung ở Hoa Kỳ dẫn đến thực tế là nó (việc thông qua nghị quyết) rất khó dự đoán. Một bên, với mọi thứ đều chắc chắn, trong khi bên kia một cuộc bỏ phiếu luận tội đang được lên kế hoạch (với Tổng thống Mỹ Donald Trump). Điều này cho thấy sự mập mờ nghiêm trọng, đồng thời làm suy yếu niềm tin vào sự ổn định của chính phủ Mỹ. Và lập trường mà phái đoàn Mỹ sẽ đưa ra trong tình huống này là không thể dự đoán được”, ông Mosyakov nói.

Theo ông, rất khó để nói về lập trường khác biệt của người Mỹ ngày nay. “Nước Mỹ đang ngày càng đắm chìm trong việc giải quyết các vấn đề nội bộ của mình, bỏ mặc các sự kiện bên ngoài mà không có bất kỳ sự chú ý nghiêm túc nào”, ông Mosyakov nói.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York. Ảnh: RIA.

Ông không loại trừ tuyên bố của ông Kim Jong-un, rằng phi hạt nhân hóa đang được loại khỏi chương trình nghị sự, cũng như một vụ thử tên lửa khác, là dấu hiệu để Hoa Kỳ tiếp tục quá trình tuy bắt đầu từ lâu, nhưng đã sức cùng lực kiệt.

“Có một số lựa chọn để giải quyết và giảm bớt căng thẳng, có thể không nhanh, nhưng vẫn đang tiến triển. Tuy nhiên, tình hình hiện tại ở Hoa Kỳ đang ảnh hưởng trực tiếp đến thực tế là tốc độ đang giảm dần. Ông Trump đang không thể bắt kịp ông Kim Jong-un”, ông Mosyakov nhấn mạnh.

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) một bản nháp nghị quyết mới. Nội dung là nhằm gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an đang áp đặt với Triều Tiên. Bản đề xuất cũng chỉ ra những biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và thực thi cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Ngoài ra, bản đề xuất còn kêu gọi Hội đồng Bảo an cho phép xuất khẩu, chuyển giao và bán nhiều mặt hàng phục vụ người dân Triều Tiên. Thậm chí, dự án xây dựng tuyến đường sắt liên Triều cũng được Nga - Trung đề nghị loại ra khỏi vòng trừng phạt cùng với các nguyên vật liệu phục vụ xây dựng tuyến đường sắt này.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Cơ hội nào cho dự thảo nghị quyết Nga-Trung về Triều Tiên? Triều Tiên Liên hợp quốc Nga-Trung về Triều Tiên Hòa kỳ-Triều Tiên

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !