Cố chủ tịch Kim Jong Il hạ lệnh sản xuất bom hàng loạt

Sáng nay (7/2), hai tờ báo Nhật cho hay theo một tài liệu nội bộ của Bình Nhưỡng, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il đã từng yêu cầu các quan chức nước này tiến hành sản xuất hàng loạt bom hạt nhân sử dụng uranium làm giàu.

Cố chủ tịch Kim Jong Il hạ lệnh sản xuất bom hàng loạt

Triều Tiên xử tử công khai 4 công dân đào ngũ

Nga xóa gần hết nợ cho Triều Tiên

Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ, Hàn, Nhật

Cố chủ tịch Kim Jong Il hạ lệnh sản xuất bom hàng loạt

Hai tờ báo Nhật vừa cho hay cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il từng ra lệnh sản xuất bom hạt nhân hàng loạt.

Uranium nếu được làm giàu ở mức độ cao sẽ được dùng để chế tạo vũ khí. Đây là phương thức thứ hai mà Bình Nhưỡng có thế dùng để chế tạo bom nguyên tử sau khi nước này tiến hành 2 vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009 với nguyên liệu là plutonium.

Theo tờ Tokyo Shimbun và Mainichi Shimbun, một tài liệu nội bộ của đảng Lao động Triều Tiên dẫn lời ông Kim Jong Il tuyên bố cơ sở làm giàu uranium mà Triều Tiên đã để một nhà khoa học Hoa Kỳ đến thăm vào năm 2010 không dành cho mục đích dân sự.

Hai tờ báo này cho biết, ông Kim đã chỉ đạo các quan chức Triều Tiên phải “sản xuất bom hạt nhân hàng loạt” và chỉ thị rằng hoạt động làm giàu uranium hiển nhiên là để chế tạo bom nguyên tử.

Đây là lần đầu tiên chỉ thị chế tạo bom hạt nhân của ông Kim được tiết lộ trong một tài liệu của Triều Tiên.

Tuy nhiên, các tờ báo Nhật không cho biết thêm chi tiết thời điểm ông Kim đưa ra các chỉ thị trên. Ông Kim qua đời vào tháng 12 năm ngoái và người kế vị là con trai út của ông Kim Jong Un.

Những chỉ thị được cho là của ông Kim như trên cho thấy Triều Tiên đi ngược lại chính tuyên bố của các quan chức nước này rằng Bình Nhưỡng chỉ sản xuất uranium làm giàu ở mức thấp để giải quyết vấn đề thiếu điện kinh niên của mình.

Hai tờ báo trên của Nhật cũng cho biết nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã kêu gọi các quan chức tiếp tục lập trường cứng rắn trong vấn đề cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Lê Dung

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !