Có bằng chứng IS sử dụng vũ khí hoá học

Một cựu binh Mỹ từ Wisconsin, thuộc lực lượng vũ trang người Kurd (YPG) ở Syria, nói rằng dân thường bị bỏng trong một cuộc tấn công của IS có nhiều vết thương chắc chắn do vũ khí hoá học.

Jordan Matson, 28 tuổi, cựu binh Mỹ ở Derik, Syria cho biết rằng anh có được thông tin này từ bác sỹ trưởng dã chiến Walat Omar ở thị trấn biên giới đang có chiến sự Kobani bị lực lượng IS bao vây. Matson và nhiều người khác ở đây cho biết các vết thương này bị gây ra do các loại vũ khí hoá học.

"Tôi đã nhận được nhiều cuộc điện thoại ở địa phương này...tôi đã tư mình điều tra rất kỹ việc này nhất là sau khi xem xét các bức ảnh do các binh sỹ từ Kobani gửi về, tôi liền liên lạc với bác sỹ dã chiến người bản địa ngay tại Kobani và rồi ông ta đã gửi cho tôi nhiều bức ảnh từ bệnh viện của mình," Matson cho biết trong video phỏng vấn đầu tiên với truyền thông Mỹ.

"Chúng tôi đang cố kiếm một máy quay video cho Kobani vì họ không có cái nào chạy tốt cả để ghi lại những người bị thương và để cho thế giới thấy bằng chứng của những gì đang diễn ra trên khắp nơi đây...Chúng tôi đang cố nỗ lực hơn nữa để có nhiều bằng chứng vững chắc hơn cho cả thế giới biết.

Có bằng chứng IS sử dụng vũ khí hoá học - ảnh 1

Jordan Matson (thứ 2 từ trái qua) cùng những người linh YPG

Omar đã đưa các bức ảnh lên Facebook cho thấy rõ các vết bỏng được gây ra như đã thông báo trong cuộc tấn công đêm qua.

Matson, trước sinh sống tại Sturtevant, bang Wisconsin, đã tới Syria tháng trước và đã nhanh chóng trở thành một gương mặt được công luận biết đến của YPG. "Một ai đó phải làm việc này" anh nói.

Anh ta trông nghiêm nghị hơn trong bức ảnh phổ biến rộng rãi khi anh mặc quần áo nguỵ trang, đầu quấn khăn và mang một vũ khí xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội của YPG. Mặc dù vai trò dư luận viên "được phó thác cho tôi", Matson cũng nói thêm rằng anh rất vui được đóng vai trò này bởi vì sự chú ý của truyền thông đã "mang lại ánh sáng cho tình hình nơi đây”.

Matson phát biểu rằng các cựu chiến binh Mỹ bị "xúc phạm" đối với tình hình an ninh bất ổn tại Iraq.

Anh nói: "Chúng tôi không muốn thấy sự hy sinh mạng sống của những người anh em trở nên vô ích. Do đó, hàng trăm cựu chiến binh đang xếp hàng để đến đây vì nếu chính phủ không làm gì cả thì chúng tôi phải làm".

Có bằng chứng IS sử dụng vũ khí hoá học - ảnh 2

Những vết bỏng được cho là do vũ khí hóa học.

Matson công nhận cuộc thả dù của Mỹ tiếp tế vũ khí do Iraq cung cấp cho các chiến sỹ YPG tại Kobani là rất hiệu quả trong trận chiến chống IS, nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa.

Vào hôm Thứ ba, Người Phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã được yêu cầu giải thích sự trợ giúp của Mỹ cho các chiến sỹ người địa phương không được trang bị y tế tại Syria.

Earnest cho rằng trong khi "sự hiểu biết bên trong còn hạn chế về những người lín đặc biệt này... trên thực tế tại thời điểm này họ đang chiến đấu rất khó khăn để đánh bại lực lượng IS đang nhắm vào chính họ”.

"Do đó chúng ta sẽ đánh giá từng tình huống diễn ra để tìm kiếm cơ hội trợ giúp cc chiến binh địa phương chống lại IS.", Earnest nói.

Matson nhận định rằng YPG cần thêm vũ khí và kính nhìn đêm. Anh cho biết lực lượng vũ trang IS tác chiến chủ yếu trong đêm đen và  giao chiến với YPG trong vòng 300 m.

Kính nhìn đêm "sẽ cho phép chúng tôi nhìn thấy chúng đang tiến đến, tổ chức việc phòng thủ của chúng tôi và giao chiến với quân thù, và buộc IS phải chiến đấu với chúng tôi vào ban ngày bởi vì chúng tôi có lợi thế lớn hơn."

Vào hôm Thứ ba, YPG đã tiến hành một chiến dịch tuyển quân. Trang mạng này ghi tiểu sử các chiến sỹ người Mỹ, gồm cả Matson, những người đã đi đến Syria để tham gia chiến đấu chống lại IS.

Matson khích lệ những người theo dõi Facebook của anh xem xét gia nhập YPG, hướng dẫn những người quan tâm vào xem trang mạng tuyển quân vừa thiết lập của YPG.

Người ta không rõ có bao nhiêu người Mỹ hiện nay đang ở nước ngoài nhưng hôm Thứ tư Matson nói có "hàng trăm người". Cả Quân đội Mỹ lẫn Lầu Năm góc đều không bình luận về việc các cựu binh đến Syria.

YPG đã xác thực hai người Mỹ khác đã gia nhập lực lượng phòng vệ của họ. Brian Wilson từ Ohio và Jeremy Woodard, một cựu bộ binh Mỹ từ Mississippi.

Wilson đã từ chối phỏng vấn. Còn anh trai của Woodard, Allen đã bày tỏ tức giận với quyết định đi tới Syria của Jeremy.

Anh Tuấn (lược dịch) - UPI

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !