CNN: Trung Quốc điều động trái phép 4 tiêm kích J-10 ra quần đảo Hoàng Sa

Một bức ảnh vệ tinh được CNN công bố đã tố cáo Trung Quốc trái phép điều động 4 tiêm kích J-10 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

Theo CNN, đây là bức ảnh được ImageSat International chụp vào ngày 19/6. Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc cho triển khai chiến đấu cơ J-10 ra đảo Phú Lâm cũng như bất cứ hòn đảo nhân tạo nào khác mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Trung Quốc điều động trái phép 4 tiêm kích J-10 ra quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Giới phân tích nhận định dựa theo hình ảnh vệ tinh, số lượng và thiết bị đi kèm với J-10 trong đợt triển khai lần này tới đảo Phú Lâm, hòn đảo của Việt Nam nhưng bị Trung Quốcchiếm đóng trái phép, là khá lớn. Khả năng 4 tiêm kích J-10 sẽ có mặt tại đảo Phú Lâm trên 10 ngày.

“Trung Quốc muốn chúng ta chú ý đến họ. Nếu không họ đã cất các máy bay vào kho chứa. Vậy Trung Quốc muốn gửi đi thông điệp gì?”, ông Peter Layton, cựu Tướng Không quân Hoàng gia Australia và nay là nhà nghiên cứu tại Viện châu Á Griffith chia sẻ.

Trong khi đó, ông Carl Schuster, cựu Giám đốc Trung tâm tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹnhận định, hoạt động triển khai 4 tiêm kích J-10 của Trung Quốc ra đảo Phú Lâm là nhằm “chứng minh đây là lãnh thổ của họ và họ có thể đưa máy bay quân sự tới khu vực này bất cứ lúc nào họ muốn”.

Đây là lần đầu tiên, Trung Quốc trái phép đưa J-10 ra đảo Phú Lâm.

“Hành động này còn ám chỉ Trung Quốc có thể triển khai sức mạnh không quân ra toàn Biển Đông theo tình hình và như họ mong muốn”, ông Schuster nói thêm.

Cũng theo ông Schuster, tiêm kích J-10 có phạm vi chiến đấu là 750 km. Do đó, phần lớn diện tích Biển Đông và tuyến đường vận tải biển quan trọng nằm trong phạm vi kiểm soát của J-10.

Bên cạnh đó, việc 4 tiêm kích J-10 không mang theo các bình nhiên liệu dự phòng cho thấy, các chiến đấu cơ Trung Quốc sẽ được tiếp nhiên liệu ngay trên đảo Phú Lâm. Nói cách khác, Trung Quốc muốn duy trì sự hiện diện của J-10 ở đảo Phú Lâm trong một khoảng thời gian.

Ông Schuster nhấn mạnh, khả năng J-10 được điều động tới đảo Phú Lâm để tham gia hoạt động huấn luyện nhằm chuẩn bị cho việc Trung Quốc ra tuyên bố thành lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên toàn Biển Đông.

Hồi năm 2016, Trung Quốc từng lên tiếng cho rằng nước này có quyền áp đặt ADIZ trên Biển Đông. Theo đó, tất cả máy bay đi qua Biển Đông đều phải thông báo trước cho Trung Quốc.

Trước đó, vào năm 2103, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ trên biển Hoa Đông. Hành động của Trung Quốc vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Nhật Bản và Mỹ.

Theo số liệu của Viện Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), trong những năm qua nhằm hiện thực hóa tham vọng bá chủ Biển Đông, Trung Quốc đã trái phép cho cải tạo và xây dựng các hòn đảo nhân tạo, đồng thời triển khai tên lửa đất đối không, xây dựng 20 nhà chứa máy bay, xây đường băng và cải tạo 2 cảng biển.  

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc.

Sự xuất hiện của 4 tiêm kích J-10 ở đảo Phú Lâm diễn ra sau hơn một năm Trung Quốc cho điều động các oanh tạc cơ tầm xa H-6K tới khu vực này để thực hiện những chuyến bay thử nghiệm.

Quân đội Trung Quốc từng khẳng định, việc điều động H-6K ra đảo Phú Lâm là một phần trong sứ mệnh mở rộng phạm vi hoạt động của không quân nước này trong khu vực cũng như tăng khả năng triển khai nhanh và năng lực tấn công.

Chuyên gia quân sự Wang Mingliang cho rằng, hoạt động tăng cường huấn luyện của Trung Quốc sẽ giúp không quân nước này đẩy nhanh khả năng chuẩn bị và đối phó trước vô vàn mối đe dọa an ninh trong khu vực.

Thậm chí, hồi năm 2017, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc từng đưa tin các chiến đấu cơ như J-11 sẽ được triển khai ra đảo Phú Lâm lần đầu tiên khi hệ thống nhà chứa máy bay mới được xây dựng nhằm bảo vệ tiêm kích khỏi tác động của nhiệt độ cao và độ ẩm lớn ở đây.

Đảo Phú Lâm là đảo lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam từng nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động không có sự cho phép của Việt Nam ở hai quần đảo này đều là phi pháp.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Điều động trái phép 4 tiêm kích J-10 ra quần đảo Hoàng Sa Trung Quốc muốn gì chiến đấu cơ J-10 quân đội trung quốc Hoàng Sa Biền Đông tình hình biển đông đảo Phú Lâm đảo nhân tạo trung quốc quân sự hóa biển đông oanh tạc cơ H-6K biển hoa đông

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !